, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/07/2022, 10:45

Các nhà hoạt động môi trường kêu gọi Hội nghị Đại dương LHQ đừng chỉ “họp và nói”

LÊ KIÊN
(Reuters)
Trước những rủi ro và nguy hiểm từ ô nhiễm môi trường nước, biến đổi khí hậu, khai thác tài nguyên khoáng sản bừa bãi đã và đang tác động mạnh mẽ lên nhiều vùng biển và đại dương trên thế giới, các nhà hoạt động môi trường kêu gọi Hội nghị Đại dương LHQ hành động nhiều hơn nữa, thay vì chỉ “họp và nói”.
Các nhà hoạt động tụ tập bên ngoài Hội nghị Đại dương LHQ ở thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha để kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động và bảo vệ môi trường, ngày 29/6/2022. (Ảnh: Reuters/Pedro Nunes)

Các nhà hoạt động môi trường, điển hình như bà Theresa Ardler (50 tuổi, người Úc bản xứ), đang kêu gọi Hội nghị Đại dương LHQ hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường. Theresa Ardler đã đi nửa vòng trái đất để trần tình với các lãnh đạo quốc tế tại Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc ở thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha. 

Theresa Ardler cho rằng, Hội nghị Đại dương đã thất bại trong việc bảo vệ cộng đồng ngư dân nơi quê nhà bà đang sống. Bà rất lo ngại cho những con cá voi lưng gù di chuyển qua vùng nước xanh xung quanh ngôi làng của mình ở Vịnh Wreck, trên bờ biển phía đông nước Úc. Chúng sẽ bị thiệt hại nếu các nhà chức trách không có những hành động kịp thời.

“Chúng tôi gọi đại dương là “Mẹ’, và nó đã có từ hàng nghìn năm tuổi, giống như tổ tiên của chúng tôi vậy. Tôi sẽ làm mọi thức để bảo vệ những con cá voi". - bà chia sẻ. 

Ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề môi trường và tài nguyên biển. (Ảnh: Reuters/Pedro Nunes).

Tại Hội nghị Đại dương LHQ tổ chức ở thành phố Lisbon, đã có khoảng 7.000 người tham dự, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học và các tổ chức phi chính phủ. Tất cả tụ họp để bàn và đánh giá tiến độ thực hiện chỉ thị của Liên Hợp Quốc về bảo vệ sinh vật biển.

Thực tế, ngày càng có nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt đến việc khai thác tài nguyên dưới đáy biển sâu. Trong đó có việc sử dụng máy móc hạng nặng để khai thác các tảng đá, hoặc nút sần dưới lòng đáy đại dương vì chúng chứa các chất như Coban, Mangan và các kim loại hiếm khác chủ yếu được sử dụng trong các loại Pin, Acquy. 

Chị Laura Meller (38 tuổi), một người biểu tình ôn hòa đến từ tổ chức “Hòa bình Xanh” cũng bày tỏ sự quan tâm đối với môi trường biển. Chị kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng hành động để đạt được thỏa thuận về hiệp ước đã được kỳ vọng từ lâu, nhằm bảo vệ các vùng biển mở, chống lại việc khai thác vượt quá quyền tài phán quốc gia. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất