, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/11/2021, 19:00

Các nước nghèo đối mặt khủng hoảng lương thực do thiếu phân bón

KIM LONG
(nongnghiep.vn)
Tình trạng thiếu hụt phân bón phục vụ sản xuất trên toàn cầu đang đẩy giá hàng hóa lên cao và khiến các nước nghèo hơn phải đối mặt với khủng hoảng lương thực.
Nông dân cần phải bón phân để tăng năng suất các loại cây trồng như ngô, cải dầu và lúa mì. Ảnh: BBC.

Đây là chia sẻ của người đứng đầu nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới Yara International chia sẻ với hãng truyền thông đa phương tiện vương quốc Anh BBC.

Theo ông Svein Tore Holsether, giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất phân bón Yara International, giá khí đốt thế giới tăng ngày một cao hơn đang đẩy chi phí sản xuất phân bón tăng theo và ảnh hưởng đến giá thực phẩm trên toàn thế giới.

Nguyên nhân là phân bón đòi hỏi một lượng lớn khí đốt trong quá trình sản xuất. Bởi vậy, ông Holsether cho biết, nhà sản xuất Yara đã buộc phải cắt giảm sản lượng do giá khí đốt tăng cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt mặt hàng này.

Giám đốc điều hành Yara International cho biết, các nước đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu hụt phân bón, dẫn đến năng suất và mùa màng cây trồng giảm và đẩy giá lương thực tăng.

"Điều đó thực sự là đáng sợ, chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực và những người dễ bị tổn thương đang bị ảnh hưởng rất nặng nề", ông Svein Tore Holsether nói trên chuyên mục nóng ‘Chương trình hôm nay’ của kênh BBC.

"Nó đang và sẽ tiếp tục tác động đến giá thực phẩm trên toàn thế giới và đánh thẳng vào túi tiền của nhiều người. Nhưng đối với một số người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, đây không chỉ là câu hỏi về ví tiền, mà còn là câu hỏi về sự sống hay cái chết", ông Holsether khẳng định.

Theo ông Holsether, ít phân bón hơn có nghĩa là nông dân ở các nước đang phát triển sẽ không thể nào trồng trọt một cách hiệu quả, dẫn đến các vụ mùa bị thu nhỏ hơn.

Nông dân cần phải bón phân để tăng năng suất các loại cây trồng như ngô, cải dầu và lúa mì. Trong khi đó quá trình tạo ra amoniac có trong nhiều loại phân bón, hiện vẫn phụ thuộc vào thủy điện hoặc khí tự nhiên.

Việc tăng giá khí đốt trong những tháng gần đây được kích hoạt bởi một số yếu tố làm tăng nhu cầu, bao gồm sự mở cửa của các nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch cộng với tình trạng biến đổi khí hậu gây ra hiện tượng trồi sụt đối với năng lượng tái tạo.

Điều này đã khiến chi phí sản xuất phân bón tăng mạnh, với giá amoniac - sản phẩm mà Yara International sản xuất nhiều hơn bất kỳ hãng nào trên thế giới – tăng tới 255% so với năm ngoái.

Ông Holsether cho biết tình hình là "rất bất ổn" và kêu gọi các nguồn hỗ trợ và tài trợ cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) "để tránh xảy ra nạn đói trên quy mô lớn".

Lãnh đạo tập đoàn phân bón hàng đầu thế giới cho biết thêm, vào năm ngoái Yara đã tặng 40.000 tấn phân bón cho nông dân ở các trang trại quy mô nhỏ tại Đông Phi để tăng gấp ba lần năng suất cây trồng của họ. Điều đó đã nói lên rất nhiều về tác động mà phân bón có thể tạo ra cho an ninh lương thực.

Theo các chuyên gia, sự phụ thuộc của sản xuất lương thực vào phân bón hóa học và nhất là giá cả liên tục tăng cao của nó làm ảnh hưởng đến năng lực sản xuất ở nhiều quốc gia, vốn sẽ bị suy giảm nghiêm trọng cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Dữ liệu thống kê của Nhóm chuyên gia tư vấn thị trường nông nghiệp trước đó cho biết: Tại Mexico, giá phân bón đã đạt mức lịch sử. Ví dụ như phân amoniac khan, đầu năm nay có giá khoảng 8 nghìn peso, thì nay đã lên tới 18 nghìn peso; tương tự là phân urê từ 7 nghìn peso rồi lên hơn 14 nghìn, thậm chí có nơi nông dân đã phải trả giá gấp ba lần.

Theo Liên minh các doanh nghiệp vừa và nhỏ Mexico (Anpec), đơn vị thực hiện giám sát hàng tháng về giá các mặt hàng thực phẩm cơ bản, từ nửa cuối tháng 9 đến nay, giá một số loại rau như hành tây, khoai tây và cà chua đã tăng trung bình từ 30% đến 60%.

Đặc biệt là nhiều sản phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân đã và tiếp tục tăng mạnh là đậu, tăng 16,67%, gạo tăng 20%. Nhìn chung, mức tăng chỉ số giá của rổ thực phẩm cơ bản đều đã tăng mạnh. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến người sản xuất nông nghiệp mà còn tác động trực tiếp đến giá cả thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của người dân. 

Yara International là một tập đoàn hóa chất của Na Uy được thành lập từ năm 1905, trụ sở chính tại Oslo. Chính phủ Na Uy hiện vẫn sở hữu hơn một phần ba tài sản của tập đoàn và đồng thời là cổ đông lớn nhất. Lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của hãng này là sản xuất phân bón nitơ, nitrat, NPK, amoniac, urê và các loại hóa chất có nguồn gốc nitơ khác. Hiện nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới này có mạng lưới nhân viên trên toàn cầu vào khoảng 13.000 người, có nhà máy sản xuất tại khắp sáu lục địa, hoạt động tại hơn 50 quốc gia và cung cấp sản phẩm khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo ước tính, hiện tổng tài sản của Yara International vào khoảng 83.561 tỷ krone Na Uy, tương đương 9,20 tỷ USD.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất