, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/01/2023, 20:37

Các quốc gia Ả Rập đồng loạt lên án Israel

MINH AN
(theo Sputnik)
Ả Rập Saudi, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Qatar và Jordan ngày 3/1 đồng loạt lên tiếng chỉ trích việc Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel, Ben Gvir tới thăm Núi Đền (Temple Mount) ở Jerusalem.
Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa nằm ở thành phố Jerusalem do Israel kiểm soát.

Núi Đền là một ngọn đồi tại vùng đất thiêng Jerusalem, một trong những địa điểm tôn giáo quan trọng nhất thế giới.

Núi Đền là địa điểm linh thiêng thứ ba đối với người Hồi giáo sau hai thánh địa Mecca và Medina. Theo truyền thống Hồi giáo, đây là nơi nhà tiên tri Mohammed thực hiện hành trình về đêm để đến với Chúa.

Vào thế kỷ thứ 7, khi người Hồi giáo chinh phục Jerusalem, họ đã xây dựng nhiều công trình lịch sử bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Núi Đền ngày nay là một phần trong quần thể kiến thúc nhà thờ Al-Aqsa. 

Israel kiểm soát hoàn toàn vùng đất thiêng Jerusalem sau một loạt các cuộc chiến tranh với thế giới Hồi giáo, gần nhất là Cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Tuy nhiên, quyền kiểm soát và phụ trách đảm bảo an ninh tại các nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem hiện vẫn thuộc về Jordan - quốc gia nằm trong thế giới Ả Rập.

Từ năm 1924, theo chỉ định của Hội đồng Hồi giáo tối cao, hoàng gia Jordan đã chịu trách nhiệm cai quản các nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem, đặc biệt là nhà thờ Al-Aqsa. 

Năm 1994, Israel và Jordan ký thỏa thuận hòa bình, trong đó Israel cam kết "tôn trọng quyền cai quản các nhà thờ Hồi giáo của Jordan ở thánh địa Jerusalem". Kể từ năm 1924 đến nay, số tiền Jordan bỏ ra để trùng tu quần thể nhà thờ Al-Aqsa đã lên tới 1 tỉ USD.

Phản ứng trước sự kiện quan chức cấp cao Israel thăm Núi Đền, Bộ Ngoại giao Qatar tuyên bố: "Qatar lên án mạnh mẽ việc Bộ trưởng An ninh Israel tiến vào sân trong của nhà thờ Al-Aqsa dưới sự bảo vệ của lực lượng chiếm đóng".

Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi cũng "lấy làm tiếc về hành động của chính quyền Israel, gây tổn hại các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết hòa bình, trái với các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế".

UAE cũng lên án mạnh mẽ khi Bộ trưởng An ninh Israel xuất hiện ở Núi Đền và nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

"UAE tái khẳng định sự cần thiết của việc bảo vệ nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, kêu gọi Israel hành động có trách nhiệm để tránh leo thang căng thẳng và làm mất ổn định trong khu vực", Bộ Ngoại giao UAE tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Jordan kêu gọi Israel tôn trọng chủ quyền nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trong khi Ai Cập hối thúc Israel và Paletine tránh các bước đi có thể leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, một quan chức thuộc văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói nước này khẳng định cam kết giữ nguyên hiện trạng ở Núi Đền.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất