, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 12:10

Các quốc gia BRICS tạo cơ hội giúp Nga vượt qua lệnh trừng phạt

MINH AN - RT
Nga và Ấn Độ, hai quốc gia trong nhóm BRICS đã thành công trong việc thiết lập cơ chế thanh toán bằng đồng rúp và đồng rupee trong giao dịch, thay vì sử dụng đồng USD.

Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi là các quốc gia trong nhóm BRICS.

"Chúng tôi đã thực hiện cơ chế thanhn toán bằng đồng rúp và đồng rupee, và các quốc gia trong nhóm không cần phải dùng đồng USD trong giao dịch với nhau. Ngày nay, một cơ chế tương tự bằng đồng rúp và nhân dân tệ đang được Trung Quốc phát triển", Purnima Anand, Chủ tịch nhóm BRICS cho biết.

"Điều đó có nghĩa là các quốc gia BRICS đang cởi mở hơn với Nga, giúp Nga cơ hội để vượt qua các lệnh trừng phạt", bà Anand nói thêm, theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Chủ tịch BRICS nói thương mại song phương giữa Ấn Độ và Nga đã tăng gấp 5 lần trong 40 năm qua. Moscow cung cấp một lượng lớn dầu thô cho New Delhi, đổi lại là một lượng lớn nông sản, dệt may, thuốc men và các sản phẩm khác.

Bà Anand nói Ấn Độ có quan điểm trung lập trong cuộc chiến trừng phạt giữa phương Tây và Nga. Bất chấp sức ép trừng phạt của Mỹ, Ấn Độ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Nga "trên mọi lĩnh vực cần thiết".

"Khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, có áp lực với Ấn Độ về việc ngừng nhập khẩu dầu của Nga. Nhưng New Delhi đã bác bỏ và khẳng định các lệnh trừng phạt không làm ảnh hưởng đến hợp tác thương mại giữa hai nước", bà Anand nói thêm.

BRICS là nhóm các nền kinh tế mới nổi với 5 thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Argentina và Iran đã nộp đơn xin gia nhập BRICS. Hồi tháng 7, bà Anand nói Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cũng đang có kế hoạch tham gia nhóm BRICS.

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất