, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 30/03/2023, 08:25

Các quốc gia giàu có phải trung hòa carbon trước năm 2040

LÊ KIÊN
(theo CNA)
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây đã kêu gọi các nước giàu có phải thực hiện mục tiêu trung hòa khí carbon càng nhanh càng tốt, đến năm 2040 thay vì năm 2050 như kế hoạch, nhằm "tháo gỡ quả bom hẹn giờ khí hậu".
Trung hòa carbon vào năm 2050 là mục tiêu mà nhiều quốc gia trên thế giới đặt ra. Tuy nhiên mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước giàu có đẩy nhanh hơn tiến trình này vào năm 2040. (Ảnh minh họa: Forbes India).

Giới thiệu một báo cáo quan trọng của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu đối với các tác động và quỹ đạo của sự nóng lên toàn cầu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra một đánh giá thẳng thắn về thách thức ngăn chặn thảm họa khí hậu. 

Theo ông Guterres, thế giới vẫn còn thời gian để hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình lên 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, tuy nhiên điều này đòi hỏi cần phải có “một bước nhảy vọt trong hành động khí hậu" của tất cả các quốc gia trên mọi lĩnh vực.

Các bên cần phải ngay lập tức bắt tay vào việc đi nhanh đến đích trung hòa carbon càng sớm càng tốt. Ông Guterres thừa nhận rằng, các quốc gia có mức độ trách nhiệm và khả năng thay đổi theo hướng đi khác nhau. Các nước giàu nên cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 càng nhanh càng tốt vào năm 2040, đây là giới hạn mà tất cả các quốc gia giàu có nên hướng tới để tôn trọng và bảo vệ môi trường. 

Hiện tại, hầu hết các nước giàu đều đặt mục tiêu vào năm 2050, tuy nhiên vẫn có một số quốc gia tham vọng sẽ đạt được mục tiêu sớm hơn kế hoạch như Phần Lan (2035), hay Đức và Thụy Điển (2045).

Bên cạnh đó, một số quốc gia lớn nằm trong danh mục các quốc gia giàu có lại đặt ra mục tiêu sẽ đạt ngưỡng phát thải ròng bằng 0 tại một thời điểm xa hơn như Trung Quốc (2060) và Ấn Độ (2070).

Năng lượng xanh và năng lượng tái tạo sẽ là xu hướng trong tương lai để đảm bảo các quốc gia sẽ cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính. (Ảnh minh họa: Ethos urban).

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres - người sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu vào tháng 9 năm nay - một lần nữa nhấn mạnh vai trò của Nhóm G20, các nền kinh tế lớn nhất thế giới và châu Âu cùng chịu trách nhiệm đối với 80% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. 

“Đây là thời điểm để tất cả các thành viên G20 cùng nhau nỗ lực chung, tập hợp các nguồn lực và năng lực khoa học cũng như các công nghệ đã được chứng minh và giá cả phải chăng của họ thông qua các khu vực công và tư nhân để biến tính trung lập carbon thành hiện thực vào năm 2050”, ông Guterres nhấn mạnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất