, //, :: GTM+7

Các sông băng thế giới đang tan nhanh

Theo THƯƠNG NGUYỆT (hanoimoi.com.vn)

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature (Anh) cho thấy, gần như tất cả sông băng trên thế giới đang tan với tốc độ ngày càng nhanh. Tình trạng này có thể làm thay đổi những dự báo về sự sụt giảm lượng băng thế giới trong tương lai.

 

Tốc độ tan của các sông băng trên thế giới đang gia tăng. Ảnh tư liệu: Reuters.
Tốc độ tan của các sông băng trên thế giới đang gia tăng. Ảnh tư liệu: Reuters.

Nghiên cứu kể trên đã cung cấp một trong những cái nhìn tổng quan nhất về tình trạng sụt giảm khối lượng băng từ khoảng 220.000 sông băng trên phạm vi khắp thế giới, cũng là nguyên nhân chính khiến mực nước biển gia tăng.

Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao từ vệ tinh Terra của NASA từ năm 2000 đến 2019, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện các sông băng, ngoại trừ những tảng băng ở Greenland và Nam Cực vốn đã được loại trừ, mất trung bình 267 tỷ tấn băng mỗi năm. Trong giai đoạn từ 2000-2004, các sông băng mỗi năm mất 227 tỷ tấn nhưng con số này đã tăng lên trung bình 298 tỷ tấn mỗi năm sau năm 2015.

Đồng tác giả của nghiên cứu - Robert McNabb, một nhà khoa học tại Đại học Ulster thuộc Vương quốc Anh cho biết, nghiên cứu có thể lấp đầy những lỗ hổng quan trọng về sự hiểu biết của tình trạng băng tan, từ đó có những dự đoán chính xác hơn. Những nghiên cứu trước đây chỉ xem xét các sông băng riêng lẻ, chiếm khoảng 10% diện tích hành tinh.

Giới khoa học từ lâu đã cảnh báo tình trạng ấm lên toàn cầu do biến đổi khí hậu đang tác động đến các sông băng và những tảng băng trên khắp thế giới, khiến mực nước biển dâng cao và đe dọa các thành phố ven biển đông dân. Các báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) nhận định, mực nước biển sẽ tăng hơn 1m vào năm 2100.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, một số sông băng ở Alaska, Iceland, Alps, dãy núi Pamir và Himalayas nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi băng tan. Những cộng đồng sinh sống quanh sông băng vốn là nguồn cung cấp nước quan trọng có thể đối diện với nguy cơ thiếu nước và lương thực nghiêm trọng.

Theo THƯƠNG NGUYỆT (hanoimoi.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày này, nông dân các địa phương đang tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết. Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nông dân trồng hoa đang kỳ vọng vào vụ hoa Tết thắng lợi.
Được quan tâm
Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất