, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/11/2022, 08:30

Các tổ chức thương mại dầu mỏ Mỹ ủng hộ dỡ bỏ hạn chế đối với xăng E15

LÊ KIÊN
(Reuters)
Một nhóm các tổ chức thương mại dầu mỏ, nhiên liệu tái tạo và trang trại lần đầu tiên đã cùng nhau lên tiếng ủng hộ luật pháp Mỹ thông qua việc sử dụng xăng E15 trên toàn quốc, đây là hỗn hợp xăng có chứa 15% Ethanol cao hơn các loại xăng thông thường.
Một cây xăng bán E15 được nhìn thấy ở Thành phố Mason, Iowa, Mỹ, ngày 18/5/2015. (Ảnh tư liệu: Reuters/Jim Young)

Các tổ chức bao gồm Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), Hiệp hội Nhiên liệu tái tạo và Hiệp hội Nông dân Quốc gia đã viết thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội để thúc giục thông qua luật nhằm dỡ bỏ hiệu quả các hạn chế đối với việc bán xăng E15.

Sự hỗ trợ của API là một thắng lợi cho nhóm nhiên liệu sinh học và trang trại vì ngành công nghiệp dầu mỏ đã có lúc phản đối nỗ lực mở rộng thị trường cho Ethanol.

Các quy định chống khói bụi của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) hạn chế việc bán xăng E15 vào mùa hè, mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng hỗn hợp này có tỷ lệ phần trăm cao hơn có thể không làm tăng khói bụi so với hỗn hợp 10% được gọi là xăng E10 đang lưu thông hiện hành.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Reuters trong tháng này, API đã bắt đầu hợp tác với nhóm thương mại nhiên liệu sinh học sau khi các thống đốc từ các bang sản xuất ngô lớn ở Midwestern (Trung Tây) yêu cầu EPA cho phép mở rộng doanh số bán xăng E15 ở các bang của họ. Đề xuất của các thống đốc làm dấy lên lo ngại của ngành dầu mỏ đối các quy định về nhiên liệu khác nhau giữa các bang. 

Trong bức thư đề ngày 21/11, nhóm các tổ chức thương mại cho biết: “Bằng cách đảm bảo tính đồng nhất trong chuỗi cung ứng nhiên liệu của quốc gia, luật pháp liên bang sẽ mang lại sự linh hoạt hơn và mang lại kết quả nhất quán hơn so với bối cảnh quy định của từng tiểu bang”.

Việc mở rộng doanh số bán xăng E15 trên toàn quốc cũng sẽ giải quyết những khác biệt lâu nay giữa các nhóm về các quy định nhiên liệu, bức thư cho biết thêm. 

Xăng E15 là loại xăng sử dụng hỗn hợp 15% Ethanol trong khi phần lớn xăng được phép bán ở Mỹ pha trộn với 10%. Ethanol ở Mỹ thường được sản xuất bằng cách lên men đường từ tinh bột ngô. Năm 2011, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã phê duyệt sử dụng xăng E15 sau khi hoàn thành nghiên cứu về tác động ô nhiễm của nó.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất