, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/03/2017, 16:16

Cách trồng các loại hoa dại từ hạt

Theo Littlegardern.vn

Các khu vườn tự nhiên là một trong những kiệt tác của các loài hoa dại. Nếu bạn có một mảnh đất, bạn có thể gieo hạt giống hoa và tạo ra những màu sắc của riêng bạn. Bạn cũng có thể trồng hoa dại ở nơi không có nhiều không gian, như dải đất bên đường.

Sau đây là cách trồng hoa dại để làm cho khu vườn của bạn đẹp hơn.

 1. Quyết định khi nào bạn sẽ gieo hạt giống hoa dại của mình

 

 • Mùa thu là thời gian “tự nhiên” để giao hạt giống bởi vì mùa này có lợi thế cho hoa nở sớm. Tuy nhiên, nở dớm cũng có nguy cơ gặp phải một mùa đông xuân muộn. Chờ cho đến khi những đợt rét lạnh đi qua để gieo hạt vào mùa thu thì hạt sẽ không nảy mầm cho đến mùa xuân.
 • Bạn có thể trồng hoa dại trong mùa hè nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa và đủ lượng mưa. Nếu không, mùa hè nóng bức và thiếu mưa (khu vực hạn hán) sẽ làm cho hạt giống không nảy mầm.
 • Một số người làm vườn thích gieo hạt giống hoa dại vào mùa xuân. Chờ cho đến khi mùa đông băng giá đi qua để gieo hạt. Gieo ngay sau khi bạn hoàn thành việc chuẩn bị đất để mang đến những lợi thế cho hạt hơn so với cỏ dại.
 •  
 1. Chuẩn bị đất, nơi bạn sẽ gieo hạt giống
 • Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại đất nào để trồng hoa dại trừ đất vô trùng. Nếu cỏ dại đang phát triển mạnh ở đây thì hoa dại cũng sẽ phát triển mạnh.
 • Xới đất càng nhiều càng tốt. Nhỏ bỏ cỏ dại, có thể dùng cày để xới đất. Xới kĩ và đủ sâu để loại bỏ hết rễ của cỏ dại, không nên xới đất quá sâu.
 • Cỏ dại sẽ cạnh tranh với hoa dại, tùy thuộc vào bạn muốn hoa hay cỏ nhiều hơn. Bạn có thể để lại 1 ít cỏ để tạo nên đồng cỏ tự nhiên.
 1. Tìm hiểu loại hoa dại nào tốt nhất cho khu vực của bạn

 

 • Hầu hết các loài hoa dại là giống hàng năm. Chúng sẽ nở nhanh, cho ra hạt giống và chết khi thời tiết quá lạnh hoặc quá khô, tùy theo khí hậu ở địa phương. Nhiều loài “tự gieo hạt” và các hạt giống sẽ phát triển trong năm tới vì những hạt giống đó được gieo xuống khi cây chết. Ví dụ như hoa poppy, hoa ngô và hoa cosmos.
 • Cây lâu năm có một hệ thống rễ mạnh và trở lại mỗi năm. Cây lâu năm có thể kéo dài nhiều thập kỷ và lan ra mỗi năm một nhiều hơn. Nhiều loài mọc chậm và nở hoa chậm hơn là cây hàng năm, như hoa Echinacea tím, hoa cúc,…
 • Cây hai năm sẽ mọc lên vào một mùa nhưng không nở cho đến mùa tiếp theo. Sau đó chúng sẽ bị băng giá giết chết, nhưng nếu chúng đã “tự gieo hạt”, những hạt này sẽ nảy mầm vào mùa xuân. Black-eyed Susans và sweet Williams là những ví dụ của cây hai năm.
 1. Chọn nơi có nắng và hệ thống thoát nước tốt

Đặc điểm tự nhiên như có thêm những tảng đá hoặc một khu rừng gần đó có thể khiến khu vườn thêm đẹp hơn.

 1. Trồng hoa của bạn ở nơi gần nguồn nước để giữ cho khu vườn của bạn không bị khô hạn khi vào mùa khô.

 

Nếu bạn trồng hoa trong chậu thì sử dụng đất tiêu chuẩn, trộn thêm 1 ít phân hữu cơ – điều này sẽ khuyến khích cây phát triển – và bạn cũng có thể thêm 1 ít sỏi để giúp thoát nước tốt.

Hãy nhớ rằng hoa dại không thích quá giàu phân bón - chúng thích đất nghèo với vài chất dinh dưỡng.

 1. Bón ít phân.

Hoa dại mọc tự nhiên mà không cần nhiều chăm sóc. Nhưng nếu bạn không bón phân, thì đất sẽ bị thiếu nito.

 1. Kiểm tra với các nhà chuyên gia, dịch vụ nông nghiệp hoặc tham khảo những nguyên tắc bảo vệ được khuyến cáo trên bao bì hạt giống để xác định bao nhiêu hạt giống là đủ trồng cho khu vườn của bạn.
 1. Gieo hạt bằng cách sử dụng phương pháp phân chia và trộn cát (split-and-sand method)
 • Chia hạt giống làm 2 phần.
 • Trộn 1 nửa hạt với khoảng 10 phần cát nhẹ hoặc chất khoáng (vermiculite). (1 phần hạt – 10 phần cát)
 • Chọn 1 ngày không có gió để gieo hạt giống hoa dại của mình. Nếu không, gió sẽ thổi bay hạt của bạn.
 • Gieo hạt ở nơi bạn đã chuẩn bị, màu sắc của cát hoặc chất khoang sẽ cho thấy nơi bạn đã gieo hạt. Lặp lại quá trình này với 1 nửa hạt còn lại ở nơi bạn đã bỏ sót.
 • Để đè chặt hạt giống của bạn vào đất bằng cách đi qua đi lại trên đất, sử dụng một tấm ván cũ hoặc máy lăn cỏ. Hạt giống phải được ép sát vào đất để nó không bị dễ dàng thổi đi. Không che hạt giống bằng đất vì điều đó khiến hạt khó nảy mầm.

  

 1. Đảm bảo khu vườn trồng hoa của bạn vẫn đủ ẩm từ 4 – 6 tuần đầu tiên hoặc cho đến khi cây con đã mọc.

Làm ẩm đất và hạt giống cũng là cách giữ cho nó khỏi bị thổi đi. Hoa dại mọc tự nhiên mà không cần nhiều chăm sóc, nhưng bạn vẫn phải tưới nước định kì.

 1. Cắt những cây quá cao vào cuối thu. Loại bỏ những bông hoa chết và giúp hạt giống lây lan.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất