, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/09/2022, 13:57

Cách xử lý cây trồng bị vàng lá

AN HUỲNH
(phunuonline.com.vn)
Cây bị vàng lá là một trong những vấn đề của cây trồng nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý.
Sự xuất hiện của lá vàng trên cây có thể xảy ra vì nhiều lý do. Có lẽ những em bé màu xanh lá cây thời thượng của bạn đã nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời, không đủ ánh sáng mặt trời, quá nhiều nước hoặc phân bón, hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của sâu bệnh trong vườn hoặc một trong những đợt gió lùa quá nhiều. Danh sách các tiềm năng có thể tiếp tục lặp lại. Hơn nữa, việc chẩn đoán lý do tại sao cây của bạn bị vàng lá có thể khó khăn vì lá vàng có thể có ý nghĩa khác nhau đối với các giống cây trồng khác nhau.
Sự xuất hiện của lá vàng trên cây có thể xảy ra vì nhiều lý do như thừa, thiếu ánh mặt trời, thừa, thiếu nước, quá nhiều phân bón, hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của sâu bệnh hay những đợt gió lùa. Hơn nữa, việc chẩn đoán lý do tại sao cây của bạn bị vàng lá có thể khó khăn vì mỗi cây trồng khác nhau sẽ bị vàng lá vì lí do khác nhau.
Trong cuốn sách sắp ra mắt của cô ấy, What Is My Plant Telling Me ?: Hướng dẫn Minh họa về Trồng trọt trong nhà và Cách giữ Chúng sống sót , Emily Hay Hinsdale đã phân tích những gì mỗi loại cây cần để phát triển, bao gồm mọi thứ từ chăm sóc cây cơ bản đến những việc cần làm khi trồng các loại cây khác nhau có dấu hiệu bị nạn. Cô nói: “Mỗi loài thực vật có ngôn ngữ riêng của nó. “Tìm hiểu ý nghĩa của nó khi nó cho bạn thấy những chiếc lá vàng, hoặc những chiếc lá rũ xuống, hoặc những chiếc lá đốm sẽ giúp bạn tự tin làm vườn trong nhà một cách dễ dàng.” Trước khi cuốn sách được phát hành vào ngày 20 tháng 9, chúng tôi đã hỏi tác giả cụ thể về những chiếc lá vàng trên thực vật, màu sắc có ý nghĩa gì và cách khắc phục nó đối với sáu loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất .\
Chuyên gia cây trồng Emily Hay Hinsdale cho biết việc tìm hiểu lý do chiếc lá trên cây bị vàng sẽ giúp bạn tự tin trong việc khắc phục chúng.
Nguyên nhân khiến lá lan chuyển sang màu vàng là do rễ bị chết và không còn khả năng vận chuyển nước hoặc chất dinh dưỡng xung quanh cây lan, điều này làm cho lá lan chuyển sang màu vàng cho thấy tình trạng căng thẳng do tưới quá nhiều hoặc khô hạn. Hoa lan cũng có thể chuyển sang màu vàng vì nhiệt độ lạnh hơn 55 ° F và do cháy nắng.  Những lý do phổ biến nhất khiến lá phong lan chuyển sang màu vàng:  Tưới nước quá thường xuyên gây thối rễ (Lan chỉ nên tưới 7-14 ngày 1 lần). Giá thể giữ lại quá nhiều độ ẩm, dẫn đến thối rễ (nên trồng lan trong một bầu có thành phần vỏ cây thông. Lan trồng trong chậu không có lỗ thoát nước ở gốc (lan không chịu được nước đọng quanh rễ do chậu trang trí bên ngoài không thoát nước, hoặc đĩa và khay giữ nước nên nước có thể tự do thoát ra khỏi đáy chậu) . Lan không được tưới nước thường xuyên hoặc tưới quá nhẹ (thiếu nước sẽ làm chết rễ lan, do đó chúng không thể cung cấp chất dinh dưỡng cho lá được nữa khiến lá bị vàng). Quá nhiều nắng làm vàng lá (nên đặt lan ở nơi sáng sủa, gián tiếp vì lá rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời). Phân bón cây trồng thông thường làm cháy rễ cây lan và chuyển lá vàng (cây lan yêu cầu một loại phân bón dành riêng cho cây lan, vì phân bón cây nhà thường xuyên quá mạnh). Nhiệt độ lạnh hơn 55 ° F có thể khiến lá lan bị vàng (phong lan rất nhạy cảm với nhiệt độ lạnh). Cây lan chuyển sang màu vàng sau khi thay chậu do sốc ghép hoặc thối rễ (sự thay đổi điều kiện có thể gây sốc dẫn đến lá lan vàng như một dấu hiệu của stress. Nói chung, hoa lan chuyển sang màu vàng vì rễ của chúng đang chết hoặc do môi trường mà chúng ở trái ngược với các điều kiện ưa thích mà chúng thích nghi. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao lá phong lan của bạn chuyển sang màu vàng và cách cứu nó…
Lan hồ điệp: Nguyên nhân khiến lá lan chuyển sang màu vàng là do rễ bị chết và không còn khả năng vận chuyển nước hoặc chất dinh dưỡng xung quanh cây lan, điều này làm cho lá lan chuyển sang màu vàng cho thấy tình trạng căng thẳng do tưới quá nhiều hoặc khô hạn. Hoa lan cũng có thể chuyển sang màu vàng thiếu/dư nước; thừa/thiếu ánh sáng; thừa thiếu phân bón... bạn có thể tìm hiểu mọi n guyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này để khắc phục chúng.
Hoa violet Châu Phi Vì cây trồng trong nhà này thích khí hậu nhiệt đới, nên tránh các điều kiện như “gió lùa lạnh, quá nhiều nắng trực tiếp, sâu bệnh” bằng mọi giá. Hinsdale nói đùa, Hoa violet châu Phi không quá khiêm tốn khi phàn nàn về kỹ năng làm vườn của bạn. Lá vàng thường có nghĩa là bạn cần tái tạo tốt hơn nguồn gốc nhiệt đới của cây với không khí ẩm ấm và ánh sáng gián tiếp. Hoa violet Châu Phi ưa những chỗ râm mát; nếu không, quá nhiều nắng có thể làm cháy lá. “Khi bạn phát hiện ra những mảng màu vàng trên lá hoặc mép khô của cây, đó là một dấu hiệu tốt rằng nó đang bị cháy nắng,” Hinsdale đảm bảo.  Mẹo chuyên nghiệp: Nếu lá violet Châu Phi của bạn có những đốm vàng, đó cũng có thể là một lời chỉ trích về phong cách tưới đẫm nước của bạn, vì vậy bạn nên giữ nước khỏi lá.
Hoa violet Châu Phi ưa những chỗ râm mát, việc đặt chúng ở nơi quá nhiều ánh sáng hay gió lùa khiến chúng dễ bị vàng lá. Cách xử lý là ngay khi bạn phát hiệt vết váng trên mép lá, bạn cần chuyển vị trí đặt cây, tưới thêm nước nhưng không nên tưới quá nhiều.
Cây không khí Nếu bạn phát hiện lá vàng trên cây không khí, điều này cần được chú ý ngay lập tức. “Những chiếc lá vàng xuất hiện khi cây không khí của bạn quá ẩm ướt và bắt đầu thối rữa, hoặc khi nhận được quá nhiều ánh sáng,” Hinsdale cảnh báo. Những cây này lấy hơi ẩm từ không khí và không cần tưới nước truyền thống như những cây trồng thông thường khác. “Hãy chắc chắn rằng bạn để cây không khí khô hoàn toàn sau khi bạn tưới nước — không đọng nước trên lá — và tránh ánh nắng trực tiếp,” cô ấy nói thêm “Cây thích không gian có nhiều ánh sáng nhưng không phải ánh nắng trực tiếp.”  QUẢNG CÁO  Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn tưới nước quá nhiều cho cây không khí , hãy để cây khô để cứu. Các chuyên gia về cây trồng không khí đề xuất quạt di động mini để giúp loại bỏ lượng nước thừa có thể đọng lại trên lá cây không khí giữa các lần tưới.
Những chiếc lá vàng xuất hiện trên cây Air plants báo hiệu bạn đang cung cấp cho cây quá nhiều nước, quá nhiều phân hay quá nhiều ánh sáng. Bạn chỉ cần loại bỏ những chiếc lá vàng đồng thời điều chỉnh thói quen tưới nước, bón phân và di chuyển cây sang vị ít râm mát. 
Nếu một trong những chiếc lá nha đam trong chậu chuyển màu vàng, bạn có thể cân nhắc kéo giãn lịch tưới nước cho cây dài hơn hiện nay. Bởi nha đam là một loại cây mọng nước và sống ở những vùng khô hạn, vì vậy loại cây này không cần quá nhiều nước để sinh trưởng.
Màu lá của cây bromeliad có thể rất khác nhau. Thứ bạn muốn tìm kiếm không phải là một màu cụ thể, mà là một sự thay đổi trong màu sắc. Và nếu một trong các chiếc của cây bromeliad xuất hiện mảng vàng ở đầu nhọn, hãy di chuyển nó ra ngoài ánh nắng trực tiếp.
Đối với phần đuôi của cây burro, lá vàng cho thấy cây đang nhận quá nhiều ánh sáng mạnh. Việc của bạn là loại bỏ những chiếc lá vàng, mang cây ra gần bậu cửa sổ hay sang khu vực có ánh sáng gián tiếp. 
Lá của cây sơn dương có thể chuyển sang màu vàng vì nhiều lý do như dư mặ trời, dư phân, dư gió... Để chắc chắn nguyên nhân cây bị vàng lá, bạn có thể thử thay đổi các thói quen chăm sóc trước đó hay thử tìm trên thân cây/lá có xuất hiện sâu bệnh không. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất