, //, :: GTM+7

Cải thiện kinh tế gia đình nhờ trồng sương sâm

Nhã Phương
(baolongan.vn)
Mô hình trồng sương sâm cùng máy vò sương sâm đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình anh Ngô Minh Chương và chị Lê Thị Sầu Riêng, ngụ ấp Mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

 

Vò lá sương sâm bằng máy tự chế
Vò lá sương sâm bằng máy tự chế

Cách đây 5 năm, gia đình anh Chương và chị Sầu Riêng tìm hiểu và bắt đầu với trồng cây sương sâm. Từ 200m2 ban đầu, hiện nay, vợ chồng anh mở rộng diện tích lên 500m2, phân luống và trồng theo quy cách hàng cách hàng. Anh Chương chia sẻ: “Sau 8-9 tháng trồng, vườn sương sâm có thể thu hoạch đợt lá đầu tiên; sau đó, cứ cách 3 tháng thu hoạch đợt tiếp theo, cuốn chiếu liên tục trong hơn 10 năm”.

Năm 2016, sau khi vườn sương sâm bắt đầu thu hoạch ổn định, anh Chương mạnh dạn nghiên cứu, chế tạo máy vò lá sương sâm. Nguyên lý được anh vận dụng từ chiếc máy giặt, sau đó được cải tiến để hoàn thiện, phù hợp với vò lá sương sâm. Sau 3 năm thử nghiệm, thay đổi chi tiết, linh kiện phù hợp, máy vò lá sương sâm của gia đình anh Chương đã cơ bản hoàn chỉnh, mang lại hiệu quả cho người sử dụng. Đây cũng là sản phẩm giúp anh Chương đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Sáng tạo nhà nông của tỉnh Long An năm 2020.

Hiện tại, mỗi năm, gia đình anh bán từ 15-20 máy cho những người có nhu cầu sử dụng trong và ngoài nước. Một chiếc máy có giá từ 12-18 triệu đồng. Máy có thể thực hiện nhiều công đoạn như vò, vắt từ 1-1,5kg lá sương sâm trong thời gian khoảng 30 phút. Theo chị Sầu Riêng, trước đây làm thủ công, vò 1,5kg lá sương sâm sẽ tốn công sức gấp đôi so với vò máy và khó ra hết tinh chất của lá.

Gia đình anh Chương hiện vừa bán nguyên liệu lá sương sâm, cây giống và sản phẩm thạch sương sâm đã được chế biến. Lá được bán với giá 150.000 đồng/kg. Sản phẩm thạch sương sâm được bán theo đơn đặt hàng, bán tại chợ, một phần bán tại nhà. Do sản phẩm sương sâm sạch, được vò bằng máy tự động, nước lọc đã qua hệ thống xử lý tiệt trùng, không có chất bảo quản nên rất được người dân địa phương ưa chuộng. Mỗi ngày, gia đình anh vò từ 1,5-2kg lá sương sâm, tương đương hơn 40kg thạch để bán cho khách hàng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa - Lê Anh Nuôi cho biết: Trồng sương sâm là mô hình mới của địa phương, góp phần mang lại hiệu quả, cải thiện kinh tế gia đình. Hội Nông dân xã đang nghiên cứu nhân rộng trong thời gian tới nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất