, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/12/2020, 07:59

Cải thiện môi trường kinh doanh để tận dụng tốt EVFTA

KIM NHÃ

Ngày 18/12/2020, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Bàn tròn với chủ đề “EVFTA - Cải thiện Môi trường Kinh doanh” tại TP.HCM.

 Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ EU tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.
Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ EU tại Việt Nam phát biểu tại buổi hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các bên cùng thảo luận, trao đổi về những thuận lợi, thách thức, cũng như những nỗ lực từ cả phía Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, từ đó bắt kịp với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, tận dụng đầy đủ và nhanh chóng những lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA)  mang lại trong tương lai. 

Hội thảo có sự tham gia của ông Giorgio Aliberti - Đại sứ EU tại Việt Nam, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc VCCI Thành phố Hồ Chí Minh, Ts.Carsten Schittek - Tham tán, Trưởng ban Thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cùng các cán bộ thuộc các cơ quan Chính phủ Việt Nam, thành viên các Hiệp hội Thương mại cũng như Cộng đồng Doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam.

EVFTA đã có tác động đáng kể đến thương mại song phương EU - Việt Nam kể từ khi có hiệu lực vào ngày 01/08/2020, thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu Việt Nam sang EU trong những tháng gần đây. Bên cạnh đó, ở chiều ngược lại, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu từ EU vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy EVFTA đã và đang mở ra những cơ hội quan trọng cho tiến trình phát triển bền vững của quan hệ thương mại song phương.

Đây chỉ mới là những tín hiệu phát triển ban đầu về lượng. EVFTA còn được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi về chất cho nền kinh tế Việt Nam như cải thiện thể chế và toàn diện môi trường kinh doanh, đồng thời cân đối cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam. Những thay đổi này bước đầu được minh chứng thông qua sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như dòng vốn FDI lớn từ EU đổ vào Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti nói: “EVFTA là cơ hội để các nhà sản xuất Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cùng các công ty của châu Âu. Hiệp định đã mở ra con đường cao tốc để các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam. Cơ hội là sẵn có. Tuy nhiên, tạo nên môi trường kinh doanh ổn định hơn, dễ đoán định hơn và mang lại những thuận lợi cho các doanh nghiệp là mục tiêu đặc biệt quan trọng. Và chúng ta cần nhìn nhận diện mạo mới này một cách rõ ràng và cụ thể hơn, để tận dụng được EVFTA và tạo ra cú huých cho phát triển kinh tế. Tối ưu hóa hiệp định EVFTA do đó được coi là một thách thức đối với cả hai phía Việt Nam và EU”.

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương cho biết sau 4 tháng kể từ khi hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, dù có nhiều khó khăn do Covid-19 nhưng những con số tăng trưởng đã được công bố là tín hiệu tốt cho chúng ta. Việc khiến môi trường kinh doanh tại Việt Nam trở nên thân thiện hơn nhằm thu hút các nhà đầu tư là một trong những tầm nhìn mà Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu. Chính phủ đã cố gắng giảm bớt khá đáng kể số quy trình, thủ tục khi đầu tư vào Việt Nam, từ gần 10.000 xuống còn khoảng 6.600 thủ tục. Trong 5 năm tới, Chính phủ Việt Nam cố gắng giảm 25% số quy trình, thủ tục để tạo được môi trường kinh doanh thân thiện hơn.

“Chúng tôi cũng rất mong phía EU hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các hoạt động nhằm minh bạch hóa, đơn giản hóa việc kinh doanh”, ông Thái nói thêm.

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi lễ.
Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi hội thảo.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu cũng đã có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn về các con số trong các đánh giá quốc tế về môi trường kinh doanh ở Việt Nam như: Báo cáo Môi trường kinh doanh 2020 của nhóm Ngân hàng Thế giới công bố ngày 24/10/2020, Chỉ số môi trường kinh doanh theo khảo sát của EuroCham, Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2019… qua đó cho thấy bức tranh khá sáng sủa về môi trường kinh doanh Việt Nam. Theo đó, chất lượng điều hành kinh tế tại các địa phương duy trì xu hướng tích cực, khoảng cách chỉ số Năng lực cạnh tranh giữa các tỉnh đầu và cuối dần thu hẹp, cơ sở hạ tầng cải thiện đáng kể, cải cách hành chính có kết quả tích cực…

 

Thông qua các chỉ số trong những đánh giá trên, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc VCCI Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu ra một số khuyến nghị như: Cách tiếp cận chính sách hiện đang đi đúng hướng, cần duy trì và phát huy. Tiếp tục cải cách giáo dục nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, cao đẳng và đại học. Hoàn thiện các chương trình cải cách thông qua tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng. Phát huy các thành tựu của luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Chú trọng giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, đặc biệt ở cấp địa phương. Các chương trình đào tạo kinh doanh và quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19 sẽ là rất cần thiết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất