, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/03/2018, 17:07

Cải tiến thiết bị, nâng cao hiệu quả sản xuất

Thiết bị sấy thủy sản bằng năng lượng mặt trời kết hợp bơm

Sấy thủy sản bằng năng lượng mặt trời kết hợp bơm nhiệt là thiết bị sấy đối lưu sử dụng bơm nhiệt để tách ẩm rồi dùng nhiệt bức xạ từ năng lượng mặt trời hoặc dùng nhiệt thải ra từ dàn nóng hoặc kết hợp dùng cả hai nguồn nhiệt trên để sấy một số nguyên liệu thủy sản như cá, tôm, mực.

Kích thước của buồng sấy: Dài: 1,8 m; cao 0,7 m; rộng 1,3 m. Công suất máy nén lạnh: 1,5 HP; công suất quạt gió 60 W; ống mao ống mao dài 1,4 m và đường kính trong 1,2 mm. 

Thiết bị sấy có thể điều chỉnh được các chế sấy: Nhiệt độ sấy từ 300C đến 450C; Vận tốc gió 1 - 4 m/s.

Sơ đồ nguyên lý thiết bị. (Nguồn: Thủy sản Việt Nam)
Sơ đồ nguyên lý thiết bị. (Nguồn: Thủy sản Việt Nam)

Thiết bị đã thử nghiệm sấy mực khô và kết quả cho thấy: Thời gian sấy ngắn hơn, năng lượng tiêu hao cho cho 1 kg thành phẩm ít hơn.

Thiết bị này được thiết kế với quy mô nhỏ, phục vụ đào tạo các ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh, công nghệ chế biến thủy sản và công nghệ thực phẩm.

Hiện tại, thiết bị đã được sản xuất để phục vụ đào tạo ngành công nghệ nhiệt lạnh, công nghệ chế biến thủy sản và công nghệ thực phẩm cũng như phục vụ nhu cầu của các nhà máy chế biến thủy sản và người dân.

Đây là sản phẩm do TS Trần Đại Tiến, thuộc Bộ môn Kỹ thuật điện lạnh, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang thiết kế.

Cải tiến máy sạ lúa theo bụi

Sáng 26.03.2018, ông Nguyễn Văn Buôl (Ba Buôl, ở ấp Phú Hữu Yên, xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đã đưa dụng cụ sạ lúa theo bụi do ông cải tiến để sạ lúa thuê cho một số hộ dân tại địa phương.

Thiết bị có tổng trọng lượng 16kg, người kéo dễ dàng di chuyển khi sạ lúa. Ảnh: Báo Vĩnh Long.
Thiết bị có tổng trọng lượng 16kg, người kéo dễ dàng di chuyển khi sạ lúa. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài thì thiết bị sạ lúa do ông Ba Buôl cải tiến cũng giống như những dụng cụ sạ hàng thông thường nhưng đặc biệt hơn là máy có ưu điểm là có khả năng tỉa lỗ, lúa tách bụi như lúa cấy tay và giảm đáng kể lượng giống gieo sạ.

Theo đó, lượng giống gieo sạ chỉ còn 6kg giống/công, góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thiết bị có tổng trọng lượng 16kg, người kéo dễ dàng di chuyển khi sạ lúa. Ông Ba Buôl cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục cải tiến nhằm giảm trọng lượng của thiết bị, để di chuyển dễ dàng hơn và nghiên cứu điều chỉnh lượng giống theo yêu cầu của người dân.

Thùy Dung (Theo Thủy sản Việt Nam và báo Vĩnh Long)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất