, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 03/12/2023, 08:00

Cam bù Hương Sơn chờ đón Tết

Nói đến trái cây đặc sản ở Hà Tĩnh, nhiều người sẽ nhớ đến cam bù ở Hương Sơn. Có một điểm đặc biệt là cam bù thường cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên người trồng thu được giá trị kinh tế cao. Vào thời điểm này, người dân Hương Sơn đang tất bật chăm sóc cây để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024
Cam bù là loại cây có giá trị kinh tế cao ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Vào những năm 60, sau khi phát hiện ra loài cây ăn quả có giá trị, nông dân ở huyện Hương Sơn bắt đầu quy hoạch trồng cam bù để tăng thêm nguồn thu nhập. Không phụ lòng người, giống cam bù đã giúp nhiều gia đình ở vùng đất này thoát nghèo. 

Niềm vui của người nông dân khi cây trĩu quả, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Vườn cam bù có độ tuổi từ 15 - 17 năm của ông Nguyễn Văn Đạt, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn đang vào mùa. Với hơn 1ha trồng cam, những ngày này ông Đạt đang tất bật chăm sóc cho vườn cam của mình. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng trong bởi nếu chăm sóc không đúng cách, cây sẽ bị rụng trái, không đẹp.

Cam bù được trồng ở hầu hết các xã của huyện Hương Sơn với tổng diện tích hơn 1.000ha. Tại Hương Sơn, cam bù được trồng nhiều nhất ở các xã Sơn Bằng, Sơn Trung, Kim Hoa, Sơn Phú, Sơn Hàm, Sơn Trường, Sơn Hồng, Sơn Tây, Sơn Thọ.

Cam bù là loại cây đặc sản, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con Hương Sơn. Đây cũng là loại cây chỉ phát triển tốt, cho chất lượng cao khi trồng ở vùng đất này.

Cam bù để càng chín càng ngon.

Mỗi năm, cam bù chỉ cho quả vào một mùa và thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên cam bù có giá trị rất cao và đem lại nguồn thu kinh tế lớn cho người dân địa phương. Cam bù để càng chín càng ngon, khi đó, múi cam căng mọng. 

Theo kinh nghiệm của nhà vườn, với thời tiết thất thường như hiện nay, cây cam bù thường dễ mắc một số sâu bệnh gây hại như: sâu đục thân, rệp, bệnh thối gốc. Vì vậy, việc chăm sóc cam theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của ngành chuyên môn là biện pháp cần thiết để cam không bị sâu bệnh, giúp cây bền khỏe, giữ được quả.

Dấu hiệu cây bị bệnh.

Trung bình 1ha trồng giống cam bù Hương Sơn mang lại 70 - 100 triệu đồng, vườn nào cây sai quả có khi thu được vài trăm triệu đồng trên một ha. Giống cam này có độ tuổi trung bình khoảng 15 năm, nếu chăm sóc tốt thì có thể đạt hơn 20 năm. 

Từ khi khai thác thành công giống cam này, không ít gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó, hiệu quả kinh tế cải thiện gấp nhiều lần so với những cây trồng khác như chanh, mía, quýt. Ở Hương Sơn, nhiều nông dân thành “triệu phú” nhờ trái cam bù.

Từ khi khai thác thành công giống cam này, không ít gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Cũng vì lý do trên mà chính quyền địa phương đang tích cực triển khai chuyển đổi số, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm trên các kênh thương mại điện tử để tiếp tục gia tăng giá trị cho sản phẩm đặc sản quê hương.

Để bảo tồn và phát triển giống cam bù, năm 2011, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Viện Rau quả Trung ương tổ chức chương trình tuyển chọn giống cây đầu dòng để cung ứng cho bà con. Tỉnh và huyện cũng đã xây dựng các chuyên đề phát triển cây ăn quả truyền thống, tuyên truyền để người dân phát triển cây cam bù.

Chính quyền cùng chung tay hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho sản phẩm.

Để tiếp tục nâng tầm thương hiệu, gia tăng giá trị cho sản phẩm cam bù đặc sản, thời gian tới huyện Hương Sơn dự kiến tiếp tục nâng cao vai trò của các hợp tác xã trong việc định hướng người nông dân phát triển sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất