, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 14/05/2022, 16:06

Cảm động người đàn ông dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Cần Thơ

PHONG LINH
(laodong.vn)
Sáng ngày 29/04, tôi có dịp viếng thăm Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ. Tại đây, tôi vô cùng xúc động khi trong thấy hình ảnh người đang ông đang cố gạt đi nước mắt...
Người đàn ông ngồi xổm trước phần mộ của người cha chiến sĩ lẩm nhẩm vài câu...

Rạng sáng 29/04, khi mặt trời vẫn chưa ló rạng, tôi có dịp ghé thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ. Trong không khí tưởng niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dòng người đông đúc tiến vào lễ đài dâng hương cho các bậc cha, anh.

Khi những nén hương, đóa hoa đã yên vị, người viếng thăm nơi đây nhìn nhau bằng ánh mắt bồi hồi, xúc động. Dẫu chưa một lần chứng kiến, cũng chưa một lần giáp mặt, kề vai với bộ đội, chiến sĩ thời xưa, song, lòng ai nấy cũng nặng trĩu khi hồi tưởng về những anh hùng đã khuất.

Lẳng lặng di chuyển đến các mộ phần của anh hùng, liệt sĩ, tôi trông thấy hình ảnh người đàn ông, độ đã ngoài lục tuần, ngồi xổm ngay phần mộ liệt sĩ, tay cầm hương đang cháy đỏ nhang khói mà miệng lẩm nhẩm vài câu gì không rõ. Ông ngồi đấy, khoảng chừng 3 phút, thỉnh thoảng lấy tay gạt đi mấy giọt nước mắt đang lưng chừng.

“Chú thắp hương cho ba chú”, ông nhẹ nhàng nói với tôi.

Ông Bình nhìn mãi phần mộ của người cha đã khuất tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ.

Đó là ông Lâm Mai Bình (viên chức tại TP Cần Thơ), hằng năm ông vẫn đến thắp hương cho người cha anh hùng đã khuất. Dẫu chưa một lần gặp mặt, nhưng ngày ngày ông vẫn tâm niệm, tưởng nhớ về người cha của mình.

“Ba chú mất khi chú mới mới chập chững biết đi. Ngày người ta đưa quan tài của ba về nhà, má chỉ biết ôm chú khóc. Má kể hôm lễ tang ba, chú lững chững đi vòng cái quan tài mãi. Để rồi từ khi nào, ba nằm trong tim của chú mãi không thôi!”, ông Bình kể.

Theo chân ông đi quanh các mộ phần còn lại, ông kể: Năm nào ông cũng thay người cha quá cố thắp hương cho đồng đội của ông. "Những bậc tiền nhân có thể không sát cánh cùng ba chiến đấu, nhưng họ là đã kiên cường, buất khuất trước mưa bom bão đạn để giành độc lập, tự do cho đồng bào mình", ông Bình chia sẻ.

Cánh hoa sứ rơi xuống phần mộ thay lời tri ân.

Run run hương khói trên tay, ông Bình cắm nén hương vẫn còn cháy đỏ vào từng lư hương của các liệt sĩ. Mỗi lần cắm hương, ông lại nghẹn ngào ít giây.  

Ông Bình thắp hương cho đồng đội cha mình.

Lễ phép chào ông, tôi cũng nghiêng mình kính chào trước các bậc anh hùng, liệt sĩ xưa. Mỗi đợt nghe kể lại chuyện, khi bộ đội ta kiên cường hy sinh đấu tranh chống giặc, trong lòng tôi vốn kìm lòng không nổi. Nhưng đau lòng nhất không chỉ có người ra đi, mà cả với người ở lại. Hòa bình đã lập lại trên quê hương 47 năm, nhưng vết thương mất mát người thân vẫn âm ỉ từng ngày trong họ, mãi không thôi...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất