, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/09/2017, 16:09

Cam Việt Nam có thể bảo quản tới 20 ngày

Kỹ sư Nguyễn Quốc Trạng đến từ trường Đại học Cần Thơ đã nghiên cứu phương pháp nâng cao thời gian bảo quản trái cây, đặc biệt là cam sành bằng dung dịch màng sinh học PVA (Poly Vinyl Acohol). 

Trong đề tài “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu polymer trên cơ sở PVA biến tính với tinh bột, ứng dụng làm màng sinh học trong xử lý và điều trị vết thương” công bố vào tháng 5/2015, nghiên cứu sinh Nguyễn Hường Hảo – Viện Kỹ thuật Hóa học đã đưa ra thông tin: PVA không gây kích ứng da, không độc tính, vết thương mau khô, làm màng sinh học dùng để chữa trị các vết thương bị bỏng, dùng để xử lý và điều trị các vết thương gây ra bởi hệ quả của bệnh tiểu đường, sau xạ trị ung thư, các vết mổ nhiễm trùng.

Vì vậy PVA là polymer phân hủy sinh học có tính an toàn cao. Màng polymer của nó có khả năng chống thấm khí, keo hóa, chịu dầu và dung môi tốt. Dung dịch này giúp bảo quan trái cây được lâu nhưng vẫn giữ độ ngọt, mùi vị và màu sắc của cam.

Trên cơ sở nghiên cứu đó, Trạng tạo ra dung dịch PVA bằng phương pháp khuấy kết hợp crosslinking. Đây là phương pháp nối các mạch polymer với nhau thành mạch dài hơn và bền hơn.

Sau khi tạo ra dung dịch PVA, Trạng đã thử nghiệm nhúng những trái cam sành chín tới, không bị dập vào dung dịch PVA với nồng độ 3%. Sau khi xử lý, cam sành có màu sắc tự nhiên và có thể bảo quản trên 20 ngày, giảm bớt tình trạng bị nhiễm khuẩn và nấm mốc.

Hình ảnh mẫu cam sành sau quá trình bảo quản bằng PVA nồng độ 3%. (Nguồn: khampha.vn)
Hình ảnh mẫu cam sành sau quá trình bảo quản bằng PVA nồng độ 3%. (Nguồn: khampha.vn)

Kỹ sư Nguyễn Quốc Trạng cho biết: “PVA có giá thành thấp, quy trình tạo dung dịch PVA đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nên biện pháp này đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng dung môi là nước và phương pháp crosslinking vừa đảm bảo được tính an toàn, thân thiện với môi trường vừa đảm bảo được hiệu quả bảo quản sản phẩm. Cách làm này cũng dễ dàng áp dụng trên một số loại trái cây khác”

Trạng đã thử nghiệm sản phẩm PVA tại một vườn cam ở huyện Châu Thành, Hậu Giang để đánh giá kết quả nghiên cứu.

Những trái cam được rửa sạch và ngâm vào nước muối nồng độ 5% trong 5 phút để diệt khuẩn. Sau đó, cam sành được nhúng vào dung dịch PVA, nhúng từ 2 đến 3 lần, mỗi lần nhúng cách nhau 10 phút.

Kết quả cho thấy, thời gian bảo quản cam sành kéo dài đến hơn 20 ngày, phần cuống của trái cam không bị hư do enzyme tác động.

Sau khi ứng dụng thành công tại tỉnh Hậu Giang, Trạng sẽ triển khai hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cho người dân, hỗ trợ một phần chi phí nguyên vật liệu để nhân rộng mô hình dự án, phát triển vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ. 

Phương pháp sử dụng màng phủ PVA đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian và công sức cho người nông dân. Qua đó giúp người dân hiểu hơn về màng phủ có nguồn gốc hữu cơ không gây hại đến sức khoẻ con người và dể dàng phân hủy trong môi trường.

Trước đây người trồng thường thu hoạch cam khi gần chín, quả cam còn cứng để dễ vận chuyển xa. Nhưng thu hoạch khi chưa đủ độ chín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cam.

Thời gian bảo quan kéo dài giúp đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển xa, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Thùy Dung (TH)

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất