, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/09/2023, 16:22

Camera tele tương lai sẽ "lên đời" 200MP?

TRẦN VY
Theo Samsung, camera tele 200MP trên smartphone sẽ là xu hướng mới, “hot” nhất trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới nhất, Samsung muốn biến mô-đun camera tele trên smartphone thành “camera chính thứ hai”. Hiện tại, camera tele đều có độ phân giải thấp hơn, kém hơn về các tính năng như HDR và ​​tốc độ khung hình quay video khi so sánh với camera chính.

Cảm biến ISOCELL HP2 và HP3.

Để trở thành camera chính thứ hai thích hợp, camera tele sẽ cần một cảm biến đủ tốt, giống như camera chính. Theo Samsung, các cảm biến 200MP như ISOCELL HP2 và HP3 là những cảm biến phù hợp nhất.

Cảm biến 200MP trên camera tele đã được sử dụng trên một số điện thoại tầm trung. Các cảm biến này thường có khả năng zoom 2x và 4x ở cùng độ phân giải (12,5MP).

Ảnh zoom từ camera tele 200MP.

Trong tương lai, các cảm biến 200MP của Samsung sẽ được đi kèm ống kính tele zoom 3x, cung cấp khả năng zoom 3x, 6x và 12x.

Ảnh zoom từ cảm biến 200MP góc rộng và zoom trên cảm biến 11MP.

Samsung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ống kính tele đối với chụp ảnh chân dung. Hiện tại, camera chính trên điện thoại có góc rộng, có thể chụp được những bức chân dung đẹp nhưng lại gây ra hiện tượng méo hình. Đây là lý do khiến ống kính dài hơn được ưa thích.

Ảnh zoom 12,5MP từ cảm biến 200MP.

Ống kính tele cũng tạo ra hiệu ứng mờ ảo một cách tự nhiên để tách chủ thể khỏi hậu cảnh. Và mặc dù hiệu ứng mờ ảo trong thuật toán nhiếp ảnh ngày nay khá tốt nhưng vẫn chưa chuyên nghiệp bằng máy ảnh chuyên dụng. Samsung khẳng định, cảm biến lớn hơn sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn so với cảm biến nhỏ hơn ở cùng tiêu cự, vì vậy những cảm biến HP này cũng sẽ có lợi cho ảnh chụp chân dung.

Kích thước điểm ảnh của cảm biến 200MP trên từng độ phân giải khác nhau.

Theo các tin đồn, Galaxy S24 Ultra sẽ có camera tele 50MP với khả năng zoom 3x (nâng cấp từ camera tele 10MP zoom 3x trên Galaxy S23 Ultra), cung cấp khả năng zoom 3x và 6x dù vẫn thấp hơn so với camera 200MP zoom 3x.

Biến dạng khuôn mặt với ống kính 24mm so với ống kính 85mm.

Đây là một giải pháp thay thế cho cách tiếp cận của Sony - sử dụng ống kính có tiêu cự thay đổi như máy ảnh truyền thống. Giải pháp này mới chỉ có trên điện thoại Xperia. Hiện tại, các thương hiệu khác cũng đang thử nghiệm những ống kính này.

Bình luận


user-avt

Tuân

15:09, 21/09/2023

Thực chất nếu 200MP thì chia cho 5 hoặc 6 gì đó. Đưa ra con số to mà xử lý ảnh lởm thì chả giải quyết được. Mình dùng nhiều dòng rồi. Về mấy con số này khó chấp nhận được chất lượng. Được cái là chiếm nhiều dung lượng..

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất