, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/06/2022, 12:29

Campuchia bắt được cá đuối nước ngọt “khổng lồ”

LÊ KIÊN
Mới đây, một ngư dân Campuchia đã đánh bắt được một con cá đuối khổng lồ. Đây được xem là con cá đuối nước ngọt lớn nhất thế giới ghi nhận cho đến thời điểm này.

Công bố của Wonders of the Mekong – một dự án nghiên cứu chung giữa Mỹ và Campuchia cho biết, con cá đuối bắt được từ sông Mekong bởi một người dân địa phương tại khu vực phía nam Stung Treng. Con cá đuối có chiều dài gần 4m và có trọng lượng gần 300kg. 

Cũng theo nhóm Wonders of the Mekong, kỷ lục cá nước ngọt khổng lồ ghi nhận trước đây là một con cá da trơn có cân nặng 239kg, được đánh bắt ở khúc sông Mekong tại Thái Lan vào năm 2015. 

Anh Zeb Hogan, trưởng nhóm nghiên cứu của Wonders of the Mekong nói khi nhìn thấy một con cá có kích thước lớn như vậy, đặc biệt lại là cá nước ngọt, họ đã không thể tin vào mắt mình. "Mới đầu nhìn thấy, cả nhóm chúng tôi đều đã bị choáng. Bất chấp những thách thức đe dọa từ môi trường đối với hệ sinh thái sông, cá ở sông Mekong vẫn có thể phát triển to lớn như vậy cũng là một tín hiệu đầy hy vọng”.

Để “giải cứu” con cá đuối cũng như ghi nhận thành tích lập kỷ lục mới của ngư dân, nhóm nghiên cứu đã mua và thanh toán lại cho ngư dân theo giá thị trường. Theo đó, mức tiền mà ngư dân này nhận được là khoảng 600 USD (khoảng gần 14 triệu VNĐ). 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành gắn một thiết bị thẻ ở phần đuôi của con cá đuối này, sau đó thả xuống sông để theo dõi và giám sát những thông tin của nó trong thời gian tới. Thiết bị này đồng thời sẽ cung cấp thêm dữ liệu về hành vi của loại cá đuối sống ở khúc sông của Campuchia.

Sông Mekong là con sông chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt. Tuy nhiên với những áp lực môi trường đang gia tăng hiện nay cùng với sự lo ngại đặc biệt của các nhà khoa học xung quanh các dự án xây dựng đập lớn trong những năm gần đây có thể sẽ phá hủy nghiêm trọng các bãi sinh sản của cá.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất