, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/07/2023, 16:02

Cán bộ Hội Phụ nữ người Tày làm kinh tế giỏi

NÔNG DIỆP
(vov.vn)
Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò là cán bộ Hội phụ nữ, chị Nông Thị Thơ còn vận động hội viên trong chi hội xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn để phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt làm giàu chính đáng.

Chị Nông Thị Thơ (người dân tộc Tày), Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Trình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng được mọi người biết đến không chỉ là 1 cán bộ Hội nhanh nhẹn, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác mà còn là điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, tận tâm giúp đỡ chị em hội viên cùng vươn lên thoát nghèo.

Nhớ lại năm 2010, chị Nông Thị Thơ lập gia đình khi tròn 23 tuổi. Lúc đó, gia đình chỉ trồng các loại cây lương thực như lúa, ngô và một số loại hoa màu với quy mô nhỏ nhằm tự cung, tự cấp nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Khi có gia đình riêng, chị luôn trăn trở câu hỏi, làm thế nào để thoát khỏi đói nghèo, làm giàu cho bản thân và gia đình mình? Chịu khó học hỏi, chị Thơ bàn với chồng chuyển diện tích trồng cây lương thực kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn và mạnh dạn nhận giao đất, giao rừng để trồng hồi, chè và quế...

“Khi mới chuyển đổi cây cây lương thực sang trồng cây ăn quả tôi cũng gặp nhiều khó khăn do chưa biết áp dụng kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế chưa cao, nên lại chuyển sang trồng cây chè thấy năng suất và thu nhập cao hơn. Mấy năm gần đây, nhờ chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng bí xanh thơm đã mang lại hiệu quả cao hơn cây ngô, cây sắn. Ngoài ra, gia đình còn trồng hồi và trồng quế, vụ tới sẽ trồng thêm cây ngô ngọt và cây khoai môn để tăng thêm thu nhập”, chị Thơ cho biết.

Vườn chè giúp gia đình chị Thơ có thêm thu nhập.
Vườn chè giúp gia đình chị Thơ có thêm thu nhập.

Nhờ cần cù và chịu khó nên mấy năm gần đây, gia đình chị Thơ dần có thu nhập ổn định. Hơn 3ha cây hồi cho sản lượng khoảng từ 1 - 2 tấn/năm; hơn 2.000m2 chè và vườn bí xanh 3.000m2 đang cho thu hoạch; cửa hàng cơm bình dân và tạp hóa nhỏ cũng góp phần mang lại cho gia đình chị Thơm tổng thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, các con có điều kiện ăn học đầy đủ và gia đình chị cũng sắm được những vật dụng có giá trị.

Chị Hoàng Quỳnh Lê, hội viên phụ nữ xã Vân Trình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng thông tin, chị Thơ là người tốt bụng, biết chịu khó làm ăn, kinh doanh tạo việc làm cho nhiều chị em. Bên cạnh đó chị Thơm cũng vận động chị em trong xóm chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây hàng hóa để cùng nhau tiến bộ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò là cán bộ Hội phụ nữ, chị Nông Thị Thơ còn vận động hội viên trong chi hội xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn để phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt làm giàu chính đáng.

Chị Nông Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng cho biết, chị Thơ với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã luôn nhiệt tình, năng động trong công tác Hội, tuyên truyền các phong trào hoạt động Hội để cho các hội viên phụ nữ được tiếp cận thông tin về chủ trương chính sách của Đảng cũng như các phong trào thi đua hoạt động Hội.

“Trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, chị Thơ luôn tham gia vào các mô hình, dự án trồng chè, trồng bí xanh, trồng cây công nghiệp... đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ đó chị Thơ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ khi hội viên gặp khó khăn. Chị Thơ là một tấm gương để cho các chị em hội viên phụ nữ học tập và noi theo”, chị Hương nhận xét.

Giỏi làm kinh tế giúp gia đình chị Thơm tổng thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.
Giỏi làm kinh tế giúp gia đình chị Thơm tổng thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Làm kinh tế gia đình giỏi và nhiệt tình hỗ trợ chị em hội viên cùng vươn lên thoát nghèo, chị Nông Thị Thơ còn là thành viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động “Xây dựng người phụ nữ Cao Bằng thời đại mới”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình các dân tộc tỉnh Cao Bằng”;... với mong muốn phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, bản làng văn minh.

Bằng sự tận tâm, nhiệt tình trong công việc, chị Thơ luôn được chị em hội viên yêu mến, tin tưởng; được các cấp lãnh đạo đánh giá cao về uy tín và trách nhiệm trong công tác và là tấm gương trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất