, //, :: GTM+7

Cán bộ xã vùng biên Nghệ An 'đội nắng' kéo đường ống đưa nước về cho dân

Theo XUÂN HOÀNG - QUANG AN (baonghean.vn)

Không có nước sinh hoạt, cán bộ xã biên giới Mường Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) không quản khó khăn, vất vả, "đội nắng" kéo đường ống đưa nước từ khe suối về cho dân bản sử dụng.

 

Xã Mường Típ huy động tất cả cán bộ là nam giới kéo đường ống để dẫn nước từ khe suối về cho bà con sinh hoạt. Ảnh: Quang An
Xã Mường Típ huy động tất cả cán bộ là nam giới kéo đường ống để dẫn nước từ khe suối về cho bà con sinh hoạt. Ảnh: Quang An

Vào mùa khô hạn, có tới một nửa dân số của xã biên giới Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt vì nhiều công trình nước công cộng hư hỏng.

Để giải quyết một phần nước sinh hoạt cho dân bản Ta Đo, trường học và UBND xã, những ngày này xã Mường Típ huy động toàn bộ cán bộ của địa phương kéo đường ống dẫn nước từ khe suối về.

Khe Huồi Khói cách trụ sở UBND xã hơn 1 km, là nơi đầu nguồn để lấy nước về sử dụng. Ảnh: Xuân Hoàng
Khe Huồi Khói cách trụ sở UBND xã hơn 1 km, là nơi đầu nguồn để lấy nước về sử dụng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hạ Bá Thái - Chủ tịch UBND xã Mường Típ cho biết: Xã trích ngân sách hơn 40 triệu đồng, mua 1.150 m ống nước và xây 3 bể chứa nước tại UBND xã, Trường Tiểu học Văng Ngô để lấy nước từ khe Huồi Khói về sử dụng trong sinh hoạt. Trong ngày 4/6, nước đã có về tại trụ sở UBND xã, dự kiến trong ngày 5/6, nước sẽ về đến Trường Tiểu học Văng Ngô.

Sau nhiều nỗ lực, nước đã về đến bể chứa tại trụ sở xã Mường Típ. Ảnh: Xuân Hoàng
Sau nhiều nỗ lực, nước đã về đến bể chứa tại trụ sở xã Mường Típ. Ảnh: Xuân Hoàng

"Trong 2 ngày này, dù thời tiết nắng nóng đến 40 độ C, nhưng xã vẫn huy động tất cả cán bộ là nam giới kéo đường ống từ trụ sở lên khe suối dài 1 km để sớm đưa nước về. Nếu không, những ngày nắng nóng đỉnh điểm tới đây, khu vực trụ sở xã, hàng trăm học sinh ở trường tiểu học và bà con sẽ rất vất vả vì không có nước sinh hoạt" - ông Thái chia sẻ.

Một số bản của xã Mường Típ do công trình nước cộng đồng hư hỏng nên bà con phải mua bồn chứa nước về tích trữ nước để sử dụng. Ảnh: Quang An
Một số bản của xã Mường Típ do công trình nước cộng đồng hư hỏng nên bà con phải mua bồn chứa nước về tích trữ nước để sử dụng. Ảnh: Quang An.

Được biết, xã Mường Típ đã được Nhà nước đầu tư xây dựng 9 công trình nước sinh hoạt cộng đồng cho 9 bản, nhưng đến nay đã có 5 công trình hư hỏng, khiến người dân 5 bản là Ta Đo, Xốp Phe, Xốp Típ, Vàng Phao và Na Mỳ không có nước sinh hoạt.

 

Huyện Kỳ Sơn đã được Nhà nước đầu tư xây dựng 173 công trình nước sinh hoạt cộng đồng tự chảy. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, trong số đó đến thời điểm này đã có 26, công trình xuống cấp, kém hiệu quả, thiếu nước, 142 công trình hoạt động trung bình, chỉ có 6 công trình bền vững.

 

Theo XUÂN HOÀNG - QUANG AN (baonghean.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất