, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/11/2022, 09:57

Cảng biển ở Việt Nam hình thành từ thế kỷ 18 vừa vào top lớn nhất thế giới

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Cảng biển này có từ thế kỷ 18, ban đầu quy mô nhỏ nay ngày càng phát triển.

Đây là một trong 3 cảng của Việt Nam vừa lọt top lớn nhất thế giới cùng với cảng Sài Gòn và cảng Cái Mép.

Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn thứ 2 ở Việt Nam sau cảng Sài Gòn và lớn nhất miền Bắc.

Cảng Hải Phòng hình thành từ bến Ninh Hải của làng chài Cửa cấm từ thế kỷ 18.

Trong danh mục 34 cảng biển được Chính phủ công bố, có 2 cảng được xếp loại đặc biệt là cảng biển Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sản lượng hàng thông qua khu vực cảng biển trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 47,6 triệu tấn, tăng 1,67 % so với cùng kỳ.

Trước năm 1945, cảng Hải Phòng có quy mô nhỏ bé với năng lực hàng hóa chỉ hơn 50 tấn/năm.

Cảng biển khu vực Hải Phòng có năng lực lên tới gần 130 triệu tấn hàng hóa thông qua năm 2019 

Hiện, cảng Hải Phòng có khả năng tiếp nhận khoảng 10 triệu tấn/năm, trong đó, chi nhánh Cảng Hoàng Diệu chiếm gần 60% lượng hàng hóa bốc xếp.

Năm 2021, Cảng Hải Phòng đã hoàn thành vượt mức kế hoạch, trong đó, sản lượng hàng hóa thông qua đạt hơn 38 triệu tấn, tăng 7,6%. Doanh thu hợp nhất năm 2021 của cảng Hải Phòng đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Đặc điểm của cảng biển ở Hải Phòng là cảng biển lớn, nhiều tiềm năng phát triển ngành dịch vụ logistics và có khả năng kết nối quốc tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất