, //, :: GTM+7

Cần có những kế hoạch dài hơi hơn để thích ứng với tình trạng thiếu nước trong mùa khô

THANH NGỌC

Vừa qua, tại Hội nghị triển khai kế hoạch và giải pháp sản xuất Đông Xuân 2019 - 2020 các tỉnh, thành Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ông Nguyễn Kiệt, Trưởng phòng Dự báo - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, mùa khô năm nay miền Nam hầu như không có mưa trái mùa, lượng mưa không đều trên toàn khu vực.

 

 

Do mưa ít, cộng với việc vận hành của các hồ đập trên lưu vực, mực nước sông Mê Kông xuống mức thấp kỷ lục. Dù có các đợt mưa trên lưu vực nên mực nước có tăng lên nhưng ở vùng trung và thượng lưu sông Mê Kông dòng chảy đều duy trì ở mức rất thấp. Tổng lượng dòng chảy trên dòng chính sông Mê Kông từ đầu mùa lũ thấp hơn từ 20 - 25% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Nhận định mùa lũ năm nay đến muộn và rút nhanh, nguồn nước về ĐBSCL cũng sẽ hạn chế, các ngành chức năng Bộ NN&PTNT và lãnh đạo các địa phương đã đề ra các phương án cho vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các tỉnh nên tập trung gieo sạ sớm trong tháng 10/2019 để né mặn, đặc biệt tại các vùng ven biển. Đồng thời ưu tiên những giống ngắn ngày, chống chịu hạn mặn tốt. Bên cạnh đó là công tác chuẩn bị các giải pháp tích nước ngọt, thực hành tưới tiêu nước tiết kiệm.

Theo ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, các ngành hữu quan cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, dự báo tình hình mưa lũ, hạn, mặn, để có phương án ứng phó kịp thời.

Tuy nhiên đây chỉ là những phương án cụ thể áp dụng cho vụ sản xuất Đông Xuân năm nay. Vì vậy, chúng ta cần phải sớm xây dựng kế hoạch dài hạn và mang tính bền vững trong phòng chống, ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, nhằm giảm mức độ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như giải quyết vấn đề chia sẻ nguồn nước cho sản xuất và nước cho sinh hoạt của người dân.

THANH NGỌC

 

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Không dựa trên một nghiên cứu cụ thể có số liệu thống kê chính thức nào, bài viết được tác giả tổng hợp thông tin từ quá trình làm việc thực tế tại các địa phương và tham khảo tư liệu của các đồng nghiệp...

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất