, //, :: GTM+7

Cần tăng trữ lượng nước ngọt cho đảo Phú Quý

CHÂU TỈNH
(nld.com.vn)
Ngày 31/7, UBND huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cho biết hiện toàn huyện mới chỉ có 2 hồ dự trữ nước ngọt, chưa đáp ứng đủ nhu cầu nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất của hơn 30.000 dân trên huyện đảo.

Đến nay, Nhà máy Nước Phú Quý đang khai thác nguồn nước ngầm và từ các hồ chứa theo công suất cho phép 1.260 m3/ngày đêm, mới chỉ đủ cung cấp nước sạch cho khoảng 68% người dân trên đảo. Còn lại người dân đang phải dùng nước từ nguồn giếng đào, giếng khoan, bể chứa nước mưa.

Vài năm trở lại đây, kinh doanh dịch vụ, du lịch, chế biến thủy sản ở huyện đảo phát triển khá mạnh nên nhu cầu nguồn nước ngọt ngày càng cao, đòi hỏi nâng cấp nhà máy nước khai thác đạt công suất thiết kế 2.200 m3/ngày đêm mới đáp ứng phần nào. Vì vậy, huyện đảo cần thêm nhiều hồ trữ nước ngọt bổ sung cho Nhà máy Nước Phú Quý, hạn chế khai thác mạch nước ngầm. 

"Vào mùa du lịch, lượng khách đến đảo rất đông dẫn đến nhu cầu dùng nước ngọt rất lớn, gây ra tình trạng một số hộ ở khu vực cuối đường ống dẫn nước ngọt thiếu nước dùng. Cơ quan chức năng cần sớm mở rộng nguồn nước thô để nâng công suất, phục vụ người dân" - ông Nguyễn Đức Toàn, người dân xã Long Hải, huyện Phú Quý, kiến nghị.

Cần tăng trữ lượng nước ngọt cho đảo Phú Quý - Ảnh 1.
Hồ chứa nước ngọt thuộc xã Long Hải - một trong 2 hồ chứa trên huyện đảo Phú Quý. Ảnh: THÁI KHOA

Để giải quyết những bức xúc về nước ngọt cho đảo Phú Quý, mới đây, ông Lê Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - đã có buổi làm việc với huyện Phú Quý và khảo sát các hồ trữ nước ngọt trên đảo. 

Ông Lê Quang Vinh, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, cho biết địa phương đang xúc tiến quy hoạch, đề xuất tỉnh, trung ương đầu tư mở rộng xây dựng kiên cố thêm 5 hồ tăng thu giữ nước trong mùa mưa. Hiện trên đảo có nhiều hồ nước nhỏ, nằm trong các khu vực có thể quy hoạch để xây dựng thành các hồ chứa. Ông Vinh cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương sớm có đề án nghiên cứu trữ lượng nước ngọt trong trung và dài hạn trên đảo, từ đó hỗ trợ huyện đảo có kế hoạch khai thác, sử dụng hiệu quả.

Ông Lê Quang Huy cho biết việc thực hiện các chính sách hỗ trợ các đảo tiền tiêu là chính sách ưu tiên của Quốc hội, trong đó có vấn đề bảo đảm an ninh nguồn nước. Bên cạnh ghi nhận kiến nghị về xây dựng thêm các hồ chứa, ông Huy đề nghị tỉnh Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý cần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong lọc nước biển thành nước mưa, thực hiện hiệu quả các biện pháp tiết kiệm nước, chống biển xâm thực để góp phần giữ mạch nước ngầm trên đảo. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất