, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 16/05/2018, 09:48

Cẩn thận với bơ "tắm hóa chất"

Hiện nay, bơ không phải là loại trái được trồng nhiều ở miền Tây nên chủ yếu được đưa về từ Tây nguyên. Tuy nhiên, đặc điểm của trái bơ là vỏ mềm, khi vận chuyển đường dài nếu trái đã trái chín sẽ dễ bị dập, hư hỏng. Vì vậy, nhiều năm qua giới buôn trái cây truyền tai một “tuyệt chiêu” rất đơn giản là “tắm hóa chất” để giữ trái bơ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng miền Tây.

Ngày 5.6.2017, Công an TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã bắt một vụ sử dụng hóa chất để ngâm trái cây tại một điểm bán trái cây trên địa bàn khóm 1, phường 2, TP Sa Đéc. Lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ 45 chai hóa chất (chưa sử dụng) và 3 chai (đã sử dụng) mang nhãn hiệu “phân bón lá cao cấp HPC-97 HXN”.

Hiện trường vụ Công an TP Sa Đéc bắt quả tang trái bơ ngâm hóa chất.
Hiện trường vụ Công an TP Sa Đéc bắt quả tang trái bơ ngâm hóa chất

Tại đây, công an phát hiện có đến 547 kg bơ đã được ngâm tẩm hóa chất, đang trưng bày để bán cho người tiêu dùng và 49 kg bơ đang chờ được “tắm hóa chất”. Theo khai nhận của những người liên quan, họ thường dùng hóa chất pha với nước rồi ngâm các loại trái cây cho chín đều để bán cho người tiêu dùng, trong đó có trái bơ.

Vậy làm sao nhận biết trái bơ đã bị “tắm hóa chất”? Một nhà vườn cho biết: Để nhận biết bơ non hay già cần nhìn kỹ phần cuống. Nếu cuống to thì đó là trái bơ non được tắm hóa chất, chất lượng không ngon. Nên chọn mua những trái già, là những trái khi bấm vào cuống thì thấy hơi mềm, nhưng vỏ vẫn cứng, vì những trái này không có hóa chất, sẽ chín dần.

Trái bơ Đà Lạt.
Trái bơ Đà Lạt

Cũng theo vị này, khi mua trái bơ tuyệt đối không chọn những trái mềm nhũn, vì chắc chắn nó đã được tắm hóa chất và để lâu ngày. Trái bơ ngon và chín tự nhiên có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.

Theo Tiến sĩ Lê Hữu Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang, hóa chất HPC-97 HXN có chứa Ethephon được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho đăng ký với tác dụng kích thích cây cao su ra mủ. Nhưng sau đó, Cục Trồng trọt cũng cho đăng ký thuốc có chứa hóa chất Ethephon dưới dạng phân bón lá.

Loại thuốc kích thích thường đưcọ sử dụng để ngâm trái bơ.
Loại thuốc kích thích thường đưcọ sử dụng để ngâm trái bơ

Những loại thuốc có chứa chất Ethephon thực chất là thuốc kích thích sinh trưởng thực vật, khi phun làm cây rụng lá, kích thích phóng thích Ethylen làm trái chín. Việc sử dụng hóa chất để làm chín trái cây được cho phép nếu tuân thủ thời gian cách ly từ 7 ngày đến 10 ngày. Các quốc gia châu Âu chỉ cho phép dư lượng của Ethephon trên trái cây là 0,05mg/kg thể trọng con người, vì đây là một hóa chất có tác hại đến hệ thần kinh nếu bị lạm dụng. Do đó, việc nhúng trái cây vào hóa chất này rồi đem bán ngay khiến hóa chất tồn lưu trên trái rất lớn, chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Anh Hùng

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất