, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 21/12/2022, 14:25

Cần thêm nguồn tài trợ cho hoạt động nhân đạo tại Nam Sudan và Somalia

THANH NGỌC
(tổng hợp)
Liên hợp quốc cho biết 8 triệu người tại Nam Sudan có nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào cao điểm của mùa đói kém. Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cũng đã cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia với nạn đói đang đến rất nhanh.

Chi 1,7 tỷ USD để hỗ trợ cho 6,8 triệu người dân tại Nam Sudan

Ngày 20/12, Liên hợp quốc đã công bố kế hoạch ứng phó nhân đạo trị giá 1,7 tỷ USD cho Nam Sudan vào năm 2023. Kế hoạch này nhằm hỗ trợ cho 6,8 triệu người là nạn nhân của xung đột, các cú sốc khí hậu và mất nhà cửa trên khắp nước này. 

Theo Phó đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc và Điều phối viên nhân đạo tại Nam Sudan Sara Beysolow Nyanti, các vụ bạo lực, xung đột đang diễn ra thường xuyên tại Nam Sudan và tình trạng lũ lụt được dự báo vào năm 2023 sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của người dân nước này, theo đó, hơn 2/3 dân số Nam Sudan sẽ cần viện trợ nhân đạo và cần sự bảo vệ. 

Liên hợp quốc cho biết 8 triệu người tại Nam Sudan có nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào cao điểm của mùa đói kém từ tháng 4 đến tháng 7; phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục có nguy cơ bị tấn công; trẻ em có thể không được tiếp cận với giáo dục; hàng triệu người có nguy cơ không tiếp cận được các dịch vụ y tế cơ bản; tình trạng thiếu nước, vệ sinh môi trường và các dịch vụ vệ sinh có thể dẫn đến nhiều bệnh truyền nhiễm và suy dinh dưỡng. 

Người tị nạn xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại Gumuruk, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Nyanti nhấn mạnh: "Các ưu tiên trước mắt trong năm 2023 bao gồm duy trì khả năng đáp ứng đối với những người có nhu cầu bảo vệ và nhân đạo khẩn cấp, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật. Các đối tác nhân đạo cần được tiếp cận an toàn và không bị cản trở để có thể kịp thời cứu giúp nhiều người. Liên hợp quốc cũng cần nguồn tài trợ khẩn cấp để ngăn chặn tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi". 

Quan chức Liên hợp quốc cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác và Chính phủ Nam Sudan trong việc cung cấp các dịch vụ nhân đạo, đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực để có thể tái thiết đất nước.

Tình hình nhân đạo ở Somalia vẫn rất thảm khốc

Cũng trong ngày 20/12, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Somalia với nạn đói đang đến rất nhanh.

Phân tích về báo cáo mang tên Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC) được Liên hợp quốc hậu thuẫn và công bố mới đây, đã ghi nhận mức tử vong gia tăng ở một số khu vực dễ bị tổn thương nhất. Theo cập nhật dự báo mới nhất, từ tháng 1 - 3/2023, 1,9 triệu người ở Somalia dự kiến sẽ ở trong tình trạng IPC giai đoạn 4 (khẩn cấp). Con số này được dự báo tăng lên 2,7 triệu người từ tháng 4 - 6/2023.

Phân tích cảnh báo rằng có tới 727.000 người có thể phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào tháng 6/2023, nghĩa là chết vì đói.

Người dân chờ nhận hàng viện trợ tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đại diện FAO tại Somalia, ông Etienne Peterschmitt cho biết cần phải hành động thực tế để giúp các cộng đồng ở Somalia đáp ứng được các nhu cầu trước mắt, điều chỉnh sinh kế và xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với khủng hoảng khí hậu và các cú sốc kinh tế, cũng như chuẩn bị cho các cộng đồng này đối mặt với bất kỳ điều gì có thể xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, FAO cảnh báo rằng thế giới sẽ không bao giờ có thể thay đổi mô hình nạn đói cùng cực đang diễn ra ở Somalia, nếu không tiến hành đầu tư quy mô lớn vào khả năng phục hồi và hỗ trợ sinh kế cho người dân nước này. 

Somalia đang trên bờ vực của nạn đói trong những tháng gần đây do hạn hán lịch sử gây ra bởi 5 mùa mưa thiếu nước liên tiếp, giá lương thực tăng vọt và xung đột gia tăng. Theo FAO, hơn 24 triệu USD tiền mặt, cùng với hỗ trợ sinh kế, đã được cung cấp cho các cộng đồng nông thôn dễ bị nạn đói nhất. FAO có kế hoạch tiếp cận hơn 1 triệu người trong những tháng tới và vẫn cần thêm các quỹ bổ sung cho hoạt động nhân đạo tại Somalia.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất