, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/04/2022, 09:16

Cần Thơ: Thu hoạch dứt điểm lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022

KHÁNH TRUNG
(baocantho.com.vn)
Ðến nay, nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ đã thu hoạch dứt điểm lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022 với tổng diện tích 76.039ha, năng suất ước đạt 74,4 tạ/ha, thấp hơn 0,18 tạ/ha so với vụ Đông Xuân năm trước.
Lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022 tại Cần Thơ chủ yếu được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp nên thu hoạch khá nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Trong ảnh: Thu hoạch lúa ở huyện Thới Lai.

Các giống lúa được nông dân sử dụng gieo sạ trong vụ Đông Xuân chủ yếu là gạo thơm, đặc sản và chất lượng cao. Trong đó, lúa Ðài thơm 8 chiếm 62,9% tổng diện tích, lúa thơm Jasmine85 chiếm 13,3%, lúa OM 380 chiếm 6,2%, OM 5451 chiếm 4,1%, OM 18 chiếm 3,6%, còn lúa IR50404 chiếm 4,1%... Hầu hết nông dân trên địa bàn thành phố đều bán lúa tươi tại ruộng cho thương lái và doanh nghiệp ngay sau thu hoạch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến nay nông dân trên địa bàn thành phố đã xuống giống gieo trồng được 64.713ha lúa vụ Hè Thu 2022, đạt 89,38% so với kế hoạch. Các giống được nông dân sử dụng trong gieo sạ chủ yếu trong vụ hè thu là OM 5451, OM 380, OM 18, IR50404, Ðài thơm 8… Trong đó các giống OM chiếm hơn 50% diện tích xuống giống. Nhìn chung, lúa đang ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đề nghị ngành nông nghiệp địa phương cần tăng cường các công tác địa bàn và khuyến cáo nông dân làm đất kỹ, ưu tiên sử dụng giống xác nhận, giảm mật độ gieo sạ, đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ ít nhất 3 tuần. Khuyến cáo nông dân chủ động theo dõi, chăm sóc lúa và điều tiết nước để khống chế cỏ dại, che chắn cây lúa non, tránh sự chích hút của rầy nâu và gây hại của các loại sâu bệnh trên những trà lúa Hè Thu 2022 đã xuống giống. Tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất lúa theo hướng an toàn, thân thiện môi trường như “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, công nghệ sinh thái, tưới tiêu nước tiết kiệm... để giảm chi phí sản xuất, tạo sản phẩm chất lượng, an toàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất