, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/06/2023, 15:26

Cảng Quốc tế Long An hợp long 7 cầu cảng, khai trương dịch vụ khai thác hàng container

NGỌC HẢI
Sáng 24/6, Cảng Quốc tế Long An chính thức hợp long 7 cầu cảng và khai trương dịch vụ khai thác hàng container.
Một góc Cảng Quốc tế Long An.

Cụm dự án Cảng Quốc tế Long An với quy hoạch 1.935ha tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Trong đó, khu công nghiệp 396ha; khu dịch vụ - công nghiệp 239ha, khu đô thị 1.145ha và đặc biệt nhất là cảng biển 147ha.

Cảng Quốc tế Long An được khởi công xây dựng từ năm 2015. Tổng chiều dài từ cầu cảng số 1 đến cầu cảng số 7 là 1.670m. Trong giai đoạn vừa thi công vừa khai thác, Cảng tiếp nhận tàu lên tới 70.000 DWT. Hàng hóa thông qua Cảng đạt lần lượt của năm 2021, 2022 là 2 triệu và 2,2 triệu tấn.

Dịp này, Cảng chính thức khai trương dịch vụ khai thác hàng container bên cạnh các mặt hàng truyền thống như nông thuỷ sản, phân bón, sắt thép, thiết bị máy móc, các mặt hàng siêu trường, siêu trọng…

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai trương cổng container tại Cảng Quốc tế Long An.

Tại lễ hợp long, ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Dongtam Group cho biết, với thế mạnh về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị khai thác công nghệ, đội ngũ nhân sự chuyên gia kỹ thuật trong và ngoài nước, Cảng Quốc tế Long An tin tưởng sẽ chinh phục những mục tiêu thách thức trong giai đoạn phát triển mới, cung ứng dịch vụ logistics trọn gói cho khách hàng, phát triển Cảng Quốc tế Long An kết nối Đông Nam Á với Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành cửa ngõ trung chuyển quốc tế.

“Tâm huyết và nguồn lực mà Dongtam Group đã đầu tư cho dự án là chứng minh cho tinh thần quyết tâm, xung kích thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cụm dự án đem lại những nguồn lợi cho Đồng bằng sông Cửu Long từ thu hút đầu tư, tối ưu chi phí logistics, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa trong khu vực, góp phần tạo lập các đô thị mới, nâng cao đời sống người dân, giữ chân người lao động tại địa phương và nhiều ý nghĩa về mặt xã hội” - ông Võ Quốc Thắng chia sẻ.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Dongtam Group phát biểu tại sự kiện.

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Cảng Quốc tế Long An thực hiện các thủ tục mở rộng quy mô 10 cầu cảng, trong đó có 1 cầu cảng chuyên khai thác hàng lỏng/khí hóa lỏng, 3 bến phao neo đậu tàu, một trung tâm đón tàu du lịch cỡ lớn, đón khách du lịch trong nước và quốc tế.

Khi hoàn thành, cảng có chiều dài liên tục bờ cảng lớn nhất Việt Nam, 2.368m và tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 100.000 DWT. Trong giai đoạn này, cảng đầu tư 6 thiết bị cẩu STS, 18 cẩu RTG được sản xuất, lắp ráp tại Nhật Bản.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 500 triệu USD bao gồm khu cảng, công trình kho, bãi lên đến 1 triệu mét vuông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn mạnh sự ra đời của Cảng Quốc tế Long An đã góp phần giải quyết bài toán logistics và là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An khẳng định Cảng Quốc tế Long An là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Long An đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ phát triển dịch vụ logistics thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, đưa Long An trở thành cửa ngõ, trung tâm trung chuyển hàng hóa, kho bãi kết nối các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM, vùng Đông Nam bộ và thị trường Campuchia.

Trong chiến lược phát triển hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối của tỉnh với khu vực lân cận, nhằm tối ưu chi phí logistics cho các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Long An nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, định hướng phát triển Cảng Quốc tế Long An trở thành cảng biển tổng hợp, đa dạng dịch vụ khai thác là hoàn toàn phù hợp.

Để hướng đến mục tiêu tối ưu chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa tỉnh Long An và khu vực, tỉnh Long An sẽ kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông - Vận tải đầu tư nạo vét luồng sông Soài Rạp, đảm bảo độ sâu dưới 11,5m để tàu 70.000 DWT có thể ra vào thuận lợi. Điều này sẽ góp phần thu hút doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

Sự ra đời của Cảng Quốc tế Long An đã góp phần giải quyết bài toán logistics cho khu vực.

Tại sự kiện, Dongtam Group, Tập đoàn Mitsubishi và Công ty Greenbank cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về Nghiên cứu - Tư vấn Chiến lược - Phát triển Dịch vụ cho Cảng Quốc tế Long An, mở ra nhiều cơ hội hợp tác góp phần hiện thực hóa mục tiêu 1.000.000 TEU hàng hóa thông qua Cảng Quốc tế Long An vào năm 2030.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất