, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/03/2022, 10:11

Căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, hàng nghìn tấn dứa quả Mường Khương khó đầu ra

AN KIÊN
(vov.vn)
Thông tin từ UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết, hiện đang có hàng nghìn tấn dứa quả của bà con nông dân địa phương đã đến kỳ thu hoạch, nhưng không có thương lái thu mua.

Việc thương lái dừng thu mua bắt đầu từ cuối tháng 2/2022. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, khiến con đường xuất khẩu các sản phẩm liên quan đến mặt hàng này bị đình trệ.

Hầu hết dứa quả tại Mường Khương hiện nay được cung ứng làm nguyên liệu cho các doanh nghiệp tại Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, nhưng tất cả đều phải tạm dừng sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng vì sản phẩm chế biến ra chủ yếu phục vụ cho thị trường Nga.

Nhà máy chế biến hoa quả ở Mường Khương, thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu là địa chỉ tiêu thụ khoảng 1/4 lượng dứa quả tại địa phương. Thành phẩm dứa tươi ngâm nước đường đóng hộp của Nhà máy này có nhiều đối tác tại Nga và châu Âu, nhưng hiện cũng dừng thu mua với lý do để sửa chữa máy móc, dây chuyền.

Từ nay đến tháng 5/2022, toàn huyện Mường Khương có 375 ha dứa bước vào kì chín rộ, sản lượng khoảng 9.400 tấn cần tiêu thụ, tập trung tại 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai vốn được mệnh danh là “thủ phủ dứa” của Lào Cai.

Theo ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, chính quyền huyện cũng mới có báo cáo gửi tỉnh và các cơ quan hữu quan, đề nghị hỗ trợ, tăng cường quảng bá, vận động các tập thể, cá nhân tham gia thu mua, tiêu thụ mặt hàng dứa quả, gỡ khó cho bà con nông dân.

“Trước hết chúng tôi đã mời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào để đánh giá, tìm giải pháp tiêu thụ. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục mời Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến thương mại vào làm việc, tìm đầu ra cho sản phẩm dứa” - ông Tô Việt Thành cho biết./.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất