, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/05/2023, 05:55

Cảnh báo: Hàng triệu file khôi phục từ các ổ cứng cũ bị rao bán trên mạng

BẠCH NGÂN
Dịch vụ Secure Data Recovery vừa tiết lộ một trường hợp gây sốc về dữ liệu có thể khôi phục từ những ổ cứng cũ được bán trên mạng.

Theo TechRadar, dịch vụ Secure Data Recovery vừa qua đã thực hiện một dự án nhằm tìm hiểu về việc liệu sẽ có bao nhiêu dữ liệu được khôi phục từ các ổ cứng HDD cũ. Kết quả tìm ra khá đáng ngại về độ bảo mật dữ liệu cá nhân.

Theo đó, công ty đã mua ngẫu nhiên 100 ổ cứng từ mạng internet và cố gắng khôi phục dữ liệu của chúng bằng các phương pháp phổ thông. Đáng ngạc nhiên, nhiều trường hợp trong số này có thể khôi phục được dữ liệu.

Secure Data Recovery đã khôi phục dữ liệu từ 69 ổ đĩa, trong đó có 30 ổ cứng bị hỏng và 1 ổ đĩa được mã hóa. Kết quả cho thấy có 5,7 triệu tệp đã được khôi phục. Ổ cũ nhất được phục hồi là mẫu ổ HDD Western Digital 2,5 inch từ năm 2004; gần hai phần ba số ổ cứng được mua đều là chuẩn 3,5 inch.

Nhiều dữ liệu có thể khôi phục từ các ổ cứng cũ.

Dự án này đã nêu bật một thực tế khá phổ biến từ trước đến nay là hầu hết người dùng không tiêu hủy hoặc loại bỏ triệt để dữ liệu sau khi thay thế các ổ cứng bị hỏng hoặc lỗi thời. Và chỉ có một phần rất nhỏ (1% trong nghiên cứu) thực sự mã hóa ổ đĩa sau khi không còn sử dụng.

Jake Reznik, giám đốc tại Secure Data Recovery, là chuyên gia khôi phục dữ liệu và ông đã khuyến cáo người dùng nên tiêu xóa triệt để dữ liệu trước khi bàn giao hoặc bán ổ cứng đã qua sử dụng.

Phương pháp hữu hiệu nhất là sử dụng các phần mềm chuyên xóa dữ liệu (wipe data). Các phần mềm này sẽ ghi đè nhiều lần dữ liệu gốc bằng các mẫu dữ liệu ngẫu nhiên khiến chúng không thể khôi phục được.

Trong trường hợp muốn hủy bỏ hoàn toàn ổ cứng, khiến nó hư hỏng không thể sửa chữa, người dùng có thể áp dụng phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí đó là dùng máy khoan để chọc thủng một số vị trí trên ổ cứng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất