, //, :: GTM+7

Cảnh báo khai thác nước ngầm quá mức

PHAN THỊ ANH THƯ

Hiện nay tình trạng sử dụng nước ngầm trong sinh hoạt hay chăn nuôi, nhất là tại các trang trại thủy sản có quy mô, đã trở thành vấn đề đáng lo ngại. Bởi đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến ĐBSCL sụt lún nhanh chóng và nghiêm trọng.

 

Khai thác nước ngầm (Ảnh minh họa)
Khai thác nước ngầm (Ảnh minh họa)

Mới đây một tổ chức nghiên cứu đến từ Hà Lan thông tin chính thức rằng ĐBSCL hiện chỉ cao hơn mặt nước biển 80cm và sẽ còn giảm xuống trong thời gian tới, kéo theo hệ lụy cả châu thổ đồng bằng này sẽ chìm trong biển nước khi nước biển dâng cao kết hợp với nước lũ các nhánh sông Mê Kông tràn về hàng năm. Minh chứng cụ thể nhất là cơn đại hồng thủy tháng 9 vừa qua đã khiến ĐBSCL hầu như bị tê liệt hoàn toàn trong cơn ngập lụt.

Cũng theo tính toán của các chuyên gia thì cứ 1m3 nước ngầm được lấy lên khỏi mặt đất thì bên dưới lòng đất phải mất đi đến 13m3 nước ngọt do nước mặn tự nhiên xâm nhập. Nhiều chuyên gia nước ngoài đã đề nghị giải pháp cấm khai thác nước ngầm, do thực tế là tại ĐBSCL đã có quá nhiều tổ chức khai thác nước ngầm, nhất là khu vực nuôi thủy sản, trồng trọt nơi không có nguồn nước sông tưới tiêu.

Cạnh đó cần tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng tác hại và nguy cơ của việc khai thác nước ngầm bừa bãi sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Cần làm rõ nhân thức của người dân rằng: không thể rút nước ngầm nhiều hơn khả năng tái tạo của chúng. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp chế tài, xử phạt mang tính răn đe với các cá nhân tập thể vi phạm vấn đề trên.

Một chuyên gia Hà Lan cảnh báo: “Đất nước chúng tôi đã lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn khi đất đai thấp hơn nhiều so với mặt nước biển, đây là bài học cảnh giác cho các bạn vì nếu mất cảnh giác thì hậu quả sẽ đến ngay tức khắc. Lúc này mọi việc đối phó sẽ vô cùng nan giải. Các bạn hãy thận trọng với việc khai thác nước ngầm. Đây là tác nhân vô cùng quan trọng và luôn là con dao 2 lưỡi trong cuộc sống”.

PHAN THỊ ANH THƯ

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất