, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/06/2023, 10:22

Cảnh báo nạn trộm cắp sầu riêng

MINH HẬU
(nongnghiep.vn)
Cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cảnh báo nguy cơ xảy ra tình trạng trộm cắp quả sầu riêng ở các khu vườn, rẫy và bảo kê, cưỡng đoạt, ép giá trong thu mua.

Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về việc tuyên truyền phòng chống tội phạm liên quan đến niên vụ sầu riêng năm 2023.

Theo đó, huyện Đạ Huoai đang bước vào mùa sầu riêng và có nguy cơ xảy ra tình trạng trộm cắp sầu riêng tại các khu vườn, rẫy. Cơ quan chức năng cảnh báo, các đối tượng thường lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác của các chủ vườn, rẫy để cắt trộm sầu riêng hoặc trộm cắp các tài sản có giá trị trong vườn, rẫy như xe máy, máy bơm nước, máy xịt thuốc…

Huyện Đạ Huoai hiện có khoảng 4.500ha sầu riêng, trong đó trên 2.000ha đang cho kinh doanh với tổng sản lượng 25.000 - 30.000 tấn/năm. Ảnh: Minh Hậu.
Huyện Đạ Huoai hiện có khoảng 4.500ha sầu riêng, trong đó trên 2.000ha đang cho kinh doanh với tổng sản lượng 25.000 - 30.000 tấn/năm. Ảnh: Minh Hậu.

Cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai cũng cảnh báo về tình trạng dọa nạt bảo kê, cưỡng đoạt, giành giật, nâng ép giá… hòng thu lợi nhuận bất hợp pháp trong việc mua bán sầu riêng. Cùng với đó là nguy cơ xảy ra tình trạng sử dụng các loại thuốc cấm để ủ chín, làm đẹp vỏ sầu riêng, ảnh hưởng chất lượng trái và sức khỏe của người tiêu dùng.

Để phòng ngừa các hành vi trên, cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức bảo vệ tài sản. Đồng thời thành lập các tổ liên gia tự quản, đặc biệt chú trọng các biện pháp bảo vệ vườn, rẫy sầu riêng.

Sầu riêng Đạ Huoai (Lâm Đồng) bắt đầu vụ thu hoạch từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Ảnh: Minh Hậu.
Sầu riêng Đạ Huoai (Lâm Đồng) bắt đầu vụ thu hoạch từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Ảnh: Minh Hậu.

Đối với các cơ sở, hộ kinh doanh, mua và bán sầu riêng, cơ quan chức năng đề nghị cạnh tranh lành mạnh theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng đe dọa các nhà vườn, giành giật, nâng ép giá trong việc mua bán trái sầu riêng. Tuyệt đối chấp hành quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình trước và sau thu hoạch trái sầu riêng.

Huyện Đạ Huoai hiện có khoảng 4.500ha sầu riêng, trong đó có khoảng 800ha được sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và nhiều mô hình trong số này sản xuất theo hướng hữu cơ. Trong số 4.500ha có trên 2.000ha đang cho kinh doanh. Tổng sản lượng sầu riêng của huyện đạt từ 25.000 - 30.000 tấn/năm.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất