, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/04/2022, 14:22

Cánh chuồn chuồn ngày xưa ấy

LÊ PHƯỢNG
Sáng sớm, khi tôi còn đang nằm trên giường mơ màng, bỗng nghe có tiếng đập cánh vù vù phía cửa, nhẹ thôi nhưng liên tục. Tôi vội choàng dậy... Thì ra là một cánh chuồn chuồn.
Ảnh minh họa.

Tối qua trời mưa, chắc chuồn ta đi tìm chỗ trú theo ánh sáng của đèn điện, nên đã bay lạc vào trong nhà. Giờ thù chú ta lại đang hướng ra ánh sáng bên ngoài qua lần cửa kính. 

Tôi vội mở toang cửa. Cánh chuồn chuồn vụt bay ra, hòa ngay vào lũ bạn bè anh em đang rập rờn trên khoảng xanh biếc ngoài sân, nơi bầu trời cao rộng, trong lành của buổi sớm mai. Tôi ngẩn ngơ nhìn những cánh chuồn chuồn đang bay lượn. Không biết bao lâu rồi tôi mới lại an nhiên ngắm nhìn những cánh chuồn mỏng manh bay đậu, đậu bay. 

Những cánh chuồn như chở tôi về với tuổi thơ xưa…

Thuở đó, cứ trưa đến là tôi len lén chờ cha mẹ ngủ để trốn ra ngoài đi chơi cùng lũ bạn. Chúng tôi rủ nhau đi tắm ở cái ao to cuối làng, nơi có rất nhiều những chú chuồn chuồn trú ngụ. 

Buổi trưa nắng, chuồn chuồn thường đến đậu trên mấy cái cây bụi mọc quanh ao. Có lẽ chúng cũng muốn tắm mát như lũ trẻ chúng tôi. Chẳng thế mà thi thoảng tôi lại thấy có con bay xà xuống mặt ao, chấm chấm cái đuôi xuống nước rồi mới lại bay lên đậu trên cây. Có vẻ chúng cũng ham vui như trẻ thơ, hết đuổi nhau bay lượn vòng vòng rồi lại đáp xuống nhìn chúng tôi nô đùa.

Lũ chuồn chuồn tụ tập về quanh ao còn đông hơn cả bọn trẻ con trong xóm. Hễ có đứa nào nhảy ùm xuống ao, nước bắn tung tóe là lũ chuồn chuồn lại bay túa lên. Chập chờn trên cao, đôi cánh mỏng quạt nắng, tung tẩy giữa không gian bao la.

Cái trò cho chuồn chuồn cắn rốn để biết bơi luôn làm chúng tôi thích thú. 

Cả bọn sẽ tìm bắt cho bằng được con chuồn chuồn chuối thật to, rồi đứa nào chưa biết bơi cứ vạch áo, ưỡn bụng giơ cái rốn ra, dúi đầu con chuồn chuồn vào. 

Bộ răng cối của con chuồn chuồn nghiến cho một cái thật đau, đến ứa nước mắt. Rồi tin rằng sẽ biết bơi, cứ thế liều mình nhảy ùm xuống ao, chân đập, tay khua cũng chừng được vài nhịp thở, xong thì… chìm. Khi lên bờ, vẫn tin là chuồn chuồn cắn chưa trúng, chưa đúng hoặc chưa đủ. 

Vậy là cũng phải có lần hai, lần ba chảy nước mắt vì cho chuồn chuồn cắn rốn, cốt mong sao mình cũng biết bơi, tha hồ bì bõm ngụp lặn từ bờ ao bên này đến bờ ao bên kia như lũ bạn, không phải e dè, sợ sệt lội chỗ nước nông quanh bờ. Có thể để bù đắp cho niềm tin mãnh liệt đó, chuồn chuồn đã giúp bao đứa biết bơi qua những vết cắn. 

Lớn lên, tôi mới vỡ ra rằng, sau những lần bị chuồn chuồn cắn, chúng tôi lại nhảy xuống nước, lại khua khoắng chân tay, dần dà biết bơi đó thôi…

Dù bây giờ tôi đã nắm được “sự thật” thì vẫn muốn nói với con trai của mình rằng: “Cho chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi, con à”! Tôi không hề muốn lừa con. Nhưng tôi muốn, sau này lớn lên, đó sẽ là một kỷ niệm đẹp trong khung trời thơ bé của con, và con cũng sẽ mỉm cười thích thú mỗi khi nhớ lại. 

Có những buổi chiều quê thong thả, tôi cùng lũ bạn lại rủ nhau ra bờ sông tìm bắt chuồn chuồn. Ở đó, chuồn chuồn về nhiều lắm, chúng bay đầy trên bãi bồi, bên những vạt hoa cải hay những luống ngô. 

Chúng tôi thi xem ai bắt được nhiều chuồn chuồn. Có đứa dùng vợt lưới bắt như bắt bướm, có đứa thì chỉ cần tay không. Đợi lúc con chuồn nào đậu thì vòng ra sau nó rồi nhẹ nhàng, rón rén đưa hai ngón tay tới kẹp vào cái đuôi của nó. Chú ta giẫy giụa, đập cánh một lúc nhưng cũng đành bất lực ở yên trong chiếc hộp giấy hay cái túi bóng đã được chuẩn bị sẵn, chờ cuộc so tài diễn ra trong tiếng reo hò của lũ trẻ.

Chuồn chuồn có nhiều loại. To nhất là chuồn chuồn chuối hay còn gọi là chuồn ngô. Chúng khỏe mạnh, đường bay lúc nào cũng vù vù. Chúng rất tỉnh táo nên thường khó bắt. Đứa nào chỉ cần sở hữu một con chuồn ngô đã có thể chiến thắng những đứa bắt được cả chục con chuồn loại khác, sẽ được phong làm thủ lĩnh bắt chuồn. 

Bọn chuồn kim là bé nhất, đôi cánh mỏng manh yếu ớt chừng như lúc nào cũng run rẩy. Chuồn dạ màu đen, từ thân hình đến đôi cánh mỏng. Chuồn ớt bắt mắt với thân mình đỏ chót như màu quả ớt. Chuồn hoa xinh đẹp như một cô nàng đỏm dáng với nhiều màu sắc trên đôi cánh…

Những chú chuồn ma màu trắng cũng rất khó bắt vì chúng rất tinh ranh, thường đậu trên những cành cây cao hoặc ở những chà cây vắt vẻo chìa ra bờ sông. Chỉ cần có tiếng động nhỏ là chúng đã vụt bay lẩn mình vào đâu đó. 

Kết thúc buổi đuổi bắt, đứa nào cũng phải có trong tay cả hơn chục con chuồn chuồn với đủ loại, đủ màu sắc xanh, đỏ, đen, trắng, vàng… Có khi, cơn mưa chợt kéo đến, cả bọn quên mất cuộc thi bắt chuồn, bỏ mặc những chú chuồn bị ngắt mất nửa cánh, đang bò bám lên mấy bụi cây, đưa cặp mắt ngơ ngác, tiếc rẻ nhìn đàn lũ bay là là mặt đất. 

Chờ tắm mưa, nhìn những cánh chuồn chuồn là đà sát đất, chúng tôi lại cùng nhau đọc bài ca dao: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa/ Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”… 

Tôi thầm nhẩm lại bài ca dao quen thuộc thuở nào, nhìn đàn chuồn chuồn bay lượn trên cao, lòng chợt nhủ: “Hôm nay trời sẽ nắng”…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất