, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/03/2022, 19:00

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

HÙNG CƯỜNG
(baolongan.vn)
Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự xã hội diễn biến phức tạp, đã xảy ra nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân...

Dưới đây là một số khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là lừa đảo, chiếm đạt tài sản.

Mạo danh cơ quan nhà nước (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án,…) yêu cầu chuyển tiền

Đối tượng (hoặc nhóm đối tượng) sử dụng phần mềm gọi điện thoại Internet giả danh Công an, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án, … thông báo bị hại có nợ xấu ở ngân hàng hoặc liên quan đường dây mua bán ma túy, rửa tiền... sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố, truy tố và giam giữ. Sau khi đe dọa, các đối tượng yêu cầu bị hại kê khai tài sản bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.

Đặc biệt, các đối tượng tạo lập trang web giả danh Báo điện tử Công an nhân dân, yêu cầu bị hại truy cập vào trang web và tải về ứng dụng mang logo “Bộ Công an” có chức năng thu thập thông tin, mã OTP tài khoản ngân hàng. Thông qua ứng dụng này, các đối tượng chiếm quyền truy cập tài khoản Internet Banking của bị hại và thực hiện chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh cán bộ ngân hàng yêu cầu cung cấp mã OTP

Nhóm đối tượng mạo danh là cán bộ ngân hàng, hướng dẫn cài đặt các app (ứng dụng, phần mềm gián điệp), đối tượng yêu cầu bị hại cài đặt các ứng dụng này vào máy điện thoại rồi thực hiện các thao tác theo hướng dẫn, khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP giao dịch ngân hàng....

Sau đó, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại và tài khoản ngân hàng của bị hại rồi bí mật thực hiện các lệnh chuyển tiền trong tài khoản ngân hàng của bị hại sang nhiều tài khoản ngân hàng khác để chiếm đoạt.

Làm quen qua mạng xã hội, hứa tặng quà từ nước ngoài và yêu cầu nộp thuế hải quan

Thông qua việc kết bạn với người nước ngoài trên mạng xã hội (Zalo, Facebook,…), sau thời gian nhắn tin tìm hiểu, các đối tượng hứa hẹn sẽ gửi quà từ nước ngoài về cho bị hại. Sau đó, chúng thực hiện theo kịch bản đã dàn dựng sẵn như: Mạo danh nhân viên hải quan, an ninh sân bay yêu cầu bị hại chuyển tiền bảo đảm để được nhận quà, tiền... Sau khi bị hại làm thủ tục chuyển tiền nhiều lần thì bị các đối tượng chuyển qua nhiều tài khoản ngân hàng khác để chiếm đoạt.

Chiếm dụng tài khoản Zalo, Facebook để mượn tiền, nhờ chuyển tiền

Nhóm đối tượng sử dụng các tài khoản Zalo, Facebook mạo danh người thân, bạn bè của bị hại nhắn tin nhờ bình chọn các chương trình trúng thưởng, gameshow, ... bằng cách truy cập đường dẫn đến trang web giả mạo do đối tượng tự tạo lập. Để bình chọn, người dùng cần phải nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu Zalo, Facebook cá nhân.

Sau khi bị hại nhập thông tin, các đối tượng chiếm quyền truy cập tài khoản Zalo, Facebook của bị hại và tiến hành thay đổi mật khẩu, email, số điện thoại. Lúc này, các đối tượng sử dụng tài khoản Zalo, Facebook của bị hại nhắn tin đến bạn bè, người thân của bị hại để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, đề nghị mọi người đề cao cảnh giác thủ đoạn lừa đảo, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Trong đó cần lưu ý thực hiện: Thông báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan chức năng khi gặp các trường hợp nêu trên hoặc tương tự; Không cung cấp mã OTP ngân hàng, ví điện tử cho người khác; Không click vào các đường link lạ, mang mã độc trên các website. Cân nhắc, thận trọng khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội (đặc biệt là thông tin, hình ảnh;… cá nhân).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất