, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/03/2024, 14:52

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được dừng xe xử phạt không?

VĂN BIÊN
Trong thời gian tới có thể sẽ tăng cường cảnh sát giao thông (CSGT) mặc thường phục tuần tra để phát hiện các vi phạm giao thông. Nhiều người băn khoăn không biết khi mang thường phục thì CSGT có được dừng xe xử phạt hay không.

Hiện nay tình hình an toàn giao thông vẫn rất phức tạp. Thống kê trong Quý I/2024, tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí: vụ tai nạn, số người tử vong, và số người bị thương. Để kiểm soát an toàn giao thông, tăng cường xử phạt người vi phạm, có thể thời gian tới CSGT mặc thường phục sẽ thường xuyên di chuyển để ghi nhận vi phạm trên đường.

Theo Khoản 1 Điều 11 của Thông tư số 32/2023/TT-BCA Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, thì tổ CSGT được bố trí một bộ phận cán bộ hóa trang (mặc thường phục), phối hợp với bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được phân công.

Theo Khoản 4 Điều 11 của Thông tư số 32, thì điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang của CSGT là phải đảm bảo các tiêu chí: phải có kế hoạch tuần tra do cấp có thẩm quyền ban hành, với nội dung nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, trang phục, phương thức liên lạc, thời gian, tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát, phương tiện giao thông; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện kỹ thuật khác được sử dụng để tuần tra, kiểm soát.

Bộ phận cán bộ hoá trang và bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai trong Tổ Cảnh sát giao thông phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, Điều 11 của Thông tư số 32 cũng nêu rõ, bộ phận cán bộ hóa trang có nhiệm vụ trực tiếp quan sát, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác; khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành dừng phương tiện, kiểm soát, xử lý theo quy định. 

Chỉ trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về giao thông đường bộ, an ninh, trật tự xã hội, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, làm thiệt hại đến tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông thì sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân để thông báo, vận động Nhân dân phối hợp, ngăn chặn ngay hành vi vi phạm; thông báo và phối hợp với bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai để giải quyết tại nơi phát hiện vi phạm hoặc đưa đối tượng vi phạm về trụ sở cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết theo quy định.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất