, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/04/2020, 14:43

Cao cao trên sân thượng có một… vườn rau

NHẬT QUÂN
(BioSacotec)

Khi mà rau nhiễm bẩn ngày càng trở thành mối lo với tất cả người tiêu dùng, thì việc tìm được nguồn rau an toàn cho gia đình cũng trở thành nhu cầu cấp thiết của các bà nội trợ. Nếu bạn có một khoảng không gian nhỏ và đủ ánh sáng trên sân thượng, mong muốn chính đáng của bạn sẽ thành hiện thực.

Hình minh họa.

Trồng rau gì?

Việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là nên trồng loại rau nào trên sân thượng nhà bạn. Lựa chọn phù hợp cho những ai mới bắt đầu chính là các loại rau ưa nắng, dễ trồng như rau cải, xà lách, rau muống, rau dền hay một số loại gia vị như diếp cá, rau thơm. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc vườn rau thì bạn có thể làm giàn để trồng thêm bầu bí, dưa leo, khổ qua hay các loại dưa gang, dưa hấu… kết hợp trồng thêm các loại rau ưa mát.

Trồng vào đâu?

Tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể mua các sản phẩm hiện bán phổ biến trên thị trường để trồng rau như chậu nhựa thông minh, kệ trồng rau, tháp rau hữu cơ, aquaponics - mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp, mô hình nhà kính, nhà lưới trồng rau… Bạn cũng có thể sử dụng thùng xốp cho tiết kiệm, nhưng cần cân nhắc và suy nghĩ cách khắc phục vì thùng xốp dễ bị vỡ, có thể bị chuột phá và gây ẩm thấp nền nhà (cho nên đừng khoét lỗ thoát nước quá lớn để hạn chế đất trôi theo nước tưới ra ngoài).

Theo chia sẻ của các “nhà vườn sân thượng” nhiều kinh nghiệm thì đất để trồng rau nên sử dụng đất thịt, và trước khi gieo trồng cần được xử lý với trichoderma hoặc vôi để diệt mầm bệnh, sau đó nên bổ sung phân hữu cơ để tăng độ màu mỡ cho đất. Bạn có thể sử dụng phân bò, phân gà hoặc phân trùn, nhưng nhớ là không sử dụng phân tươi để tránh tồn dư các mầm bệnh. Thêm cỏ, rơm rạ hoai mục hay vỏ trấu ủ để tăng độ tơi xốp và thoáng khí cho đất.

 

Trồng thế nào?

Hạt giống mua về nên được ngâm ủ trước khi gieo để đảm bảo độ nảy mầm. Khi gieo hạt, tốt nhất là không gieo quá dày, sẽ khiến cây con mọc chen chúc nhau nên không đủ dinh dưỡng và không gian để sinh trưởng. Sau khi gieo, chú ý tưới vừa đủ nước cho cây con phát triển, tránh tưới quá nhiều làm cây bị úng nước.

Khi bố trí các chậu rau, bạn nên chừa lối đi để dễ chăm sóc và dành không gian để rau phát triển. Nếu sân thượng nhà bạn không có mái che, bạn nên dùng lưới che bớt ánh nắng trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt cũng như giảm được lượng nước mưa xối mạnh vào gốc rau khi mưa to. Để vườn rau tươi tốt, hãy thường xuyên phun dung dịch tỏi ớt để ngăn chặn bướm tới đẻ trứng, chịu khó lùng bắt ốc sên và ngăn chuột không cắn phá những cây rau non nớt.

Bình luận

Xem nhiều


Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...


Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất