, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/09/2021, 22:51

Cao chè vằng - Sản phẩm OCOP 4 sao mở hướng làm giàu cho nông dân

KHÁNH NGÂN
(baodantoc.vn)

Ở huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, sản phẩm OCOP - Cao Chè Vằng đang mang lại thu nhập cao, bền vững cho nhiều hộ nông dân.

Nông dân chăm sóc vườn cây Chè Vằng hữu cơ, nguyên liệu để sản xuất cao Chè Vằng.

Từ mô hình trồng chè vằng hữu cơ

Cây chè vằng trong dân gian được sử dụng rất nhiều, với công dụng mát gan, giảm mỡ máu, giảm cân rất hiệu quả... Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh, chè vằng được ví như một “siêu dược liệu” giúp sản phụ có vòng bụng săn chắc, lành bụng cho bé, nên được dùng rất phổ biến. 

Đề án phát triển sản phẩm OCOP như "chắp thêm cánh" cho sản phẩm Cao Chè Vằng vươn ra thị trường thế giới; mở ra hướng làm giàu cho bà con nông dân trồng cây chè  vằng ở huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Từ những gò đồi không có nước tưới, lâu nay vẫn bỏ hoang, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Mai Thị Thủy, đã đầu tư vào trồng 3ha cây chè vằng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Mô hình cây chè vằng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác như sắn, keo... Một ha trồng cây chè vằng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, trừ chi phí sản xuất, người trồng thu lãi trên 100 triệu đồng/ha/năm. 

Từ hiệu quả của mô hình trồng cây chè vằng của Công ty TNHH Mai Thị Thủy, người nông dân nhiều xã khác ở huyện Cam Lộ bắt đầu nhân rộng mô hình. Đến nay, toàn huyện Cam Lộ đã có hơn 70ha trồng chè vằng, hiện đang tiếp tục được mở rộng về quy mô lẫn diện tích. 

Điển hình như mô hình trồng cây chè vằng của nhóm 12 hộ dân ở xóm Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, với tổng diện tích 5ha, cho thu nhập 960 triệu đồng/ năm. Ông Nguyễn Văn Bảy, một nông dân ở xã phấn khởi: “Thu hoạch đợt đầu có năng suất từ 2-2,5 tấn/1ha, những đợt thu tiếp theo có thể tăng cao hơn, lợi nhuận lên đến 100 triệu đồng/năm”.

Hiện cây chè vằng được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của xã, và của toàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. 

Theo ông Nguyễn Anh Hai, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Cam Nghĩa, xã Cam Nghĩa có 12 Chi Hội với 1.056 hội viên nông dân. Trong đó, có 264 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đặc biệt, có 9 mô hình trồng cây chè vằng cho hiệu quả kinh tế rất cao, mở ra hướng làm giàu cho người nông dân.

Đến sản phẩm OCOP 4 sao

Là một trong những người đi đầu với sản phẩm Cao Chè Vằng, chị Mai Thị Thuỷ, Giám đốc Công ty TNHH Mai Thị Thủy tâm sự: “Lúc đầu chỉ làm rồi bán quanh quẩn ở chợ, nhưng càng làm sản phẩm càng được người tiêu dùng tin yêu, hàng sản xuất là bán hết ngay. Khi có chương trình hỗ trợ của tỉnh Quảng Trị về xây dựng sản phẩm OCOP, gia đình chúng tôi mở rộng sản xuất Cao Chè Vằng. Với phương châm sản xuất sạch, không ngừng đa dạng về mẫu mã phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, nên sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

 Không chỉ dừng lại ở dạng cao, chè vằng còn được bào chế theo dạng viên đa dạng để tiện lợi cho người tiêu dùng. Năm 2020, sản phẩm Cao Chè Vằng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Khi đã được công nhận là sản phẩm OCOP, Cao Chè Vằng được tham gia các hội chợ, quảng bá sản phẩm… Người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Nguồn nguyên liệu sẵn có không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất, nên Công ty TNHH Mai Thị Thủy ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người trồng cây chè vằng, cùng với người nông dân tạo ra một mô hình sản xuất kép kín theo tiêu chuẩn.

Giờ đây sản phẩm Cao Chè Vằng tiêu thụ ra thị trường mỗi tháng 4 tấn sản phẩm, mang lại doanh thu hàng tỉ đồng. Người nông dân trồng cây chè vằng từ đó có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Trên các kệ bán hàng của nhiều chuỗi siêu thị lớn đã có sản phẩm Cao Chè Vằng để phục vụ khách hàng trong nước. Những người dân Việt Nam, sống và làm việc ở nước ngoài cũng đã có sản phẩm này để sử dụng, làm quà biếu.

Không chỉ thị trường trong nước, giờ đây sản phẩm Cao Chè Vằng của Công ty TNHH Mai Thị Thủy đang bắt đầu có những đơn hàng lớn xuất khẩu ra nước ngoài. “Đầu năm 2021 đến nay, Công ty đã chuyển hàng đi ra nhiều nước, đó là tín hiệu vui cho Công ty chúng tôi, cũng như người nông dân trồng chè”, Giám đốc Mai Thị Thủy phấn khởi thông tin

Từ thành công của Cao Chè Vằng trên mảnh đất nghèo miền núi Cam Lộ đã mở ra một hướng phát triển những sản phẩm nông nghiệp mới, minh chứng cho chủ trương đúng đắn về xây dựng chương trình “Sản phẩm OCOP mang thương hiệu Made in Việt Nam” để từ đó các sản phẩm có thể “dong buồm” vươn khơi ra thương trường quốc tế.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất