, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 23/01/2023, 16:54

Cặp vợ chồng có 10 đứa con, hầu hết đều vào đại học trước năm 13 tuổi

PHƯƠNG HẠNH
(Theo Sohu)
Mặc dù gia đình này có nhiều người con vào đại học khi còn nhỏ tuổi và đạt được nhiều thành công sau này nhưng người mẹ khiêm tốn cho rằng chúng không thông minh.

Tháng 9/2022, cặp vợ chồng Monalisa Harding, ở Montgomery, Alabama, Mỹ đã đăng ký cho đứa con út của họ, Ray (11 tuổi) vào học tại Đại học Bellevue.

Điều bất ngờ nhất là cặp vợ chồng này có 10 người con, tất cả đều vào đại học trước 13 tuổi. Ngoại trừ cô con gái lớn đi học trường tư thục một thời gian, hầu hết những đứa trẻ khác đều không được đến trường, chúng đều được mẹ Mona Lisa dạy tại nhà từ nhỏ.

Mona Lisa khẳng định các con của cô "không phải là thiên tài" và nói rằng, thành công của chúng là nhờ học tại nhà, điều này hiệu quả hơn so với việc đến trường.

Gia đình này có gì đặc biệt? Làm thế nào 2 vợ chồng có thể nuôi dạy nhiều đứa con vào đại học ở độ tuổi nhỏ như vậy?

Gia đình có 10 đứa con đều vào đại học trước năm 13 tuổi

Mona Lisa khi còn trẻ có thành tích học tập bình thường, tốt nghiệp xong cô trở thành y tá. Chồng cô từng có thời gian phục vụ trong quân đội, ông tốt nghiệp năm 25 tuổi, không phải là người có trí thông minh siêu phàm. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho chính phủ.

Sau khi kết hôn, 2 vợ chồng sinh con liên tục nên người vợ quyết định ở nhà chăm sóc và giáo dục con cái.

- Con gái lớn của họ, Hannah (34 tuổi) được nhận vào Đại học Auburn khi mới 12 tuổi và trở thành hình mẫu cho những đứa em của mình. Năm 17 tuổi, Hannah trở thành sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Auburn, lấy bằng cử nhân toán học. Cô tiếp tục học thêm 2 bằng thạc sĩ. Năm 25 tuổi, cô học tiến sĩ kỹ thuật tại Đại học Tuskegee nhờ học bổng.

Được sự khuyến khích của chị gái Hannah, các em của cô lần lượt vào đại học trước năm 13 tuổi.

- Cô con gái thứ 2, Rosana (32 tuổi), năm 18 tuổi nhận bằng cử nhân kiến ​​trúc tại Học viện Nghệ thuật California ở San Francisco và trở thành kiến ​​trúc sư.

- Cô con gái thứ 3, Serena (30 tuổi), nhận bằng cử nhân văn học Anh tại Đại học Huntington năm 15 tuổi và bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Troy năm 17 tuổi.

- Con trai cả Heath (26 tuổi) nhận bằng cử nhân văn học Anh tại Đại học Huntington năm 15 tuổi và bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Troy năm 17 tuổi.

- Con trai thứ 2 Keith (23 tuổi) lấy bằng cử nhân âm nhạc năm 15 tuổi tại Đại học Faulkner và bằng thạc sĩ tư vấn năm 17 tuổi từ cùng trường đại học.

- Con trai thứ 3 Seth (21 tuổi) nhận bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Huntington năm 16 tuổi và trở thành luật sư trẻ nhất ở Alabama năm 19 tuổi.

- Con trai thứ 4 Katerina (18 tuổi) nhận bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Huntington năm 15 tuổi và hiện đang theo học trường luật.

- Con gái thứ 8 Mariana (16 tuổi) nhận bằng cử nhân khoa học sức khỏe tại Đại học Nebraska, hiện đang nộp đơn để tiếp tục học tại Đại học Auburn.

- Con gái thứ 9 (13 tuổi) hiện là là sinh viên năm 2 tại Đại học Bellevue.

- Cậu con trai út Ray James (11 tuổi) là sinh viên năm nhất tại Đại học Bellevue.

Một số người con trưởng thành của gia đình Hardings trở thành kiến ​​trúc sư, kỹ sư và luật sư, trong khi những người khác đang theo học chương trình đại học hoặc thạc sĩ.

Bí quyết giáo dục gia đình Hardings

Dù có nhiều đứa con thành đạt nhưng người mẹ vẫn khiêm tốn cho rằng, các con của mình không thông minh. Những người con của gia đình Hardings cũng khẳng định họ chắc chắn không phải là thiên tài. Thay vào đó, họ cho rằng thành tích của mình là do học tại nhà và duy trì niềm đam mê học tập.

- Duy trì niềm đam mê học tập

Mona Lisa cho biết việc dạy con ở nhà cực kỳ khó khăn nhưng cô vẫn không hối hận về quyết định này của mình. Có 2 lý do chính cho điều này: thứ nhất, không ai hiểu con mình hơn chính cha mẹ, thứ hai, không ai yêu con mình hơn chính cha mẹ.

Dù ở trường công hay trường tư, giáo viên đều phải quản lý một số lượng học sinh nhất định, không thể quan tâm chu đáo từng em. Một số trẻ thông minh dần chán trường vì khả năng học tập của mình vượt xa các bạn cùng trang lứa.

Gia đình Hardings tin rằng, giáo dục gia đình có thể bù đắp điều này.

"Cả 2 chúng tôi đều lớn lên ở trường công lập và chúng tôi biết nhà trường mất bao nhiêu thời gian để bắt học sinh đứng dậy, xếp hàng và lặp đi lặp lại việc đó.

Con gái chúng tôi phải dành 45 phút mỗi ngày trên xe buýt trong 4 năm đầu tiên ở trường tư thục. Nhưng ở nhà, con bé có thể kết thúc một ngày ở trường vào buổi trưa và dành cả buổi chiều để đọc sách, chơi trò chơi, ra ngoài hoặc đơn giản là tận hưởng thời gian bên gia đình. Bố về nhà sau một ngày bận rộn nên không cần giúp con làm bài tập", người mẹ cho biết.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào chọn phương pháp “homeschooling” cũng tìm ra phương pháp nuôi dạy con phù hợp. Thay vì hướng dẫn trẻ tự học những kiến ​​thức mình yêu thích theo sở thích, cá tính, cha mẹ lại chuyển các môn học ở trường về nhà một cách máy móc khiến những đứa trẻ này dần mất hứng thú học tập.

- Tạo điều kiện cho con cái theo đuổi môn mình thích

Khi cô phát hiện ra con gái lớn của mình bị ám ảnh bởi toán học, cô ngay lập tức thay đổi kế hoạch dạy học từ một tiết toán mỗi ngày tháng 2 tiết.

Khi phát hiện ra con trai mình thích diễn xuất, cô đã cho con mình nhiều cơ hội hơn để tham gia câu lạc bộ kịch và cắt giảm các môn học khác.

Khi phát hiện ra con gái mình thích bóng đá, cô đã cho con mình tham gia đội bóng đá nữ của trường đại học năm 12 tuổi, vừa làm sinh viên đại học vừa làm cầu thủ bán thời gian.

Khi con cái thắc mắc điều gì đó mà 2 vợ chồng không thể trả lời, họ thường đáp lại rằng: “Chà, đó là một câu hỏi hay, sao con không thử tìm trên Google xem sao”. Thường có quá nhiều câu trả lời thú vị được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm.

Mona Lisa nói: "Nếu bọn trẻ thực sự căng thẳng, chúng chỉ cần nói với chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm gì đó để thay đổi và khiến chúng hứng thú với việc học trở lại".

- Cho trẻ học đọc càng sớm càng tốt

Trẻ học đọc càng sớm thì kỹ năng viết của chúng càng tốt. Vì vậy, con cái của gia đình Hardings bắt đầu đọc từ năm 4 tuổi.

Hãy để trẻ học những gì chúng muốn học. Việc học có hứng thú hay không là do trẻ quyết định chứ không phải do cha mẹ. Khi con không muốn học, cha mẹ nên cố gắng tìm ra nguyên nhân thay vì chỉ quy định hay đổ lỗi cho con.

- Khích lệ ước mơ của con từ nhỏ

Cha mẹ hãy hỏi “lớn lên con muốn làm gì?” để trẻ có thể bắt đầu suy nghĩ về con đường phía trước trong tương lai. Bằng cách này, trẻ có thể nhận ra đâu là mục tiêu thực sự của mình.

Khuyến khích trẻ đặt mục tiêu lớn thay vì giải quyết các tiêu chuẩn tầm thường. Bằng cách này, ngay cả khi mục tiêu này cuối cùng không đạt được, trẻ vẫn có thể đạt được kết quả đáng kinh ngạc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất