, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/06/2021, 17:02

Cargill sắp xây dựng nhà máy chế biến ngô thay thế hóa chất

KIM LONG
(nongnghiep.vn)

Cargill cho biết sẽ xây dựng nhà máy ở bang Iowa để biến đường từ ngô thành chất các chất hóa học để sử dụng để sản xuất vải và nhựa phân hủy sinh học.

Nông dân Mỹ thu hoạch ngô ở bang Illinois. Ảnh: CNBC.

Theo đó dự án chế biến ngô sâu nhằm để sản xuất vải và nhựa sinh học được coi như là một công dụng mới của loại cây lương thực phổ biến này.

Dự án mới của tập đoàn đa quốc gia Cargill có trị giá 300 triệu USD, liên doanh với công ty HELM có trụ sở tại Đức, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang tìm kiếm các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn.

Cụ thể, Cargill và HELM sẽ tiến hành lên men đường có trong ngô để tạo ra hợp chất hóa học 1,4-butanediol, hay còn gọi là BDO quy mô thương mại đầu tiên tại Mỹ cho sản phẩm thay thế.

Bà Jill Zullo, Phó chủ tịch Cargill phụ trách mảng công nghệ xử lý sinh học và công nghiệp sinh học cho biết, cơ sở chế biến mới dự kiến sẽ sử dụng khoảng 30.000 giạ ngô mỗi ngày, tương đương khoảng 10% công suất chế biến ngô ở Eddyville, bao gồm cả sản xuất ethanol.

Trong một tuyên bố, tập đoàn Cargill cho biết dự án này có thể thay thế các hóa chất làm từ nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành vào năm 2024 tại một khu phức hợp chế biến ngô của Cargill ở Eddyville, bang Iowa.

Hiện nguồn cung ngô của Mỹ đang bị thắt chặt do nhu cầu tăng mạnh tại thị trường Trung Quốc và giá ngô kỳ hạn đã chạm mức cao nhất trong vòng 8 năm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất