, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/02/2024, 10:00

Cau chín đắt hàng mùa Tết, thương lái đếm trái tính tiền

Vườn cau trên 7.000 mét vuông với gần 10.000 cây của gia đình chị Trần Thị Ngọc An, xã Định Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang được thương lái thu mua với giá tại vườn là 1.000 đồng/trái.
Thương lái đến tận vườn mua cau.

Ba năm qua, vườn cau này mang về thu nhập khá cho gia đình chị An, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán bởi giá trái cau cũng nhỉnh hơn ngày thường.

Chị An cho biết: “Tới gần Tết, có rất nhiều thương lái đến hỏi mua trái cau. Nỗi mùa như vậy mình thu hoạch được 2 tấn cau trái, thu nhập cũng đủ để mua sắm Tết. Trái cau ngày Tết cũng đa dạng lắm, cau chín để dựng nêu, cau xanh để cúng, nên người ta hái hết vườn luôn”. 

Sau khi chịu giá với chủ vườn, thương lái sẽ tự trèo hái cau. Ngày thường cau sẽ được tính ký, nhưng ngày Tết thương lái sẽ đếm trái để tính tiền.

Trái cau chín thường được dùng để dựng cây nêu ngày Tết.

Anh Phan Vũ Lam, ngụ huyện Lấp Vò, người có gần 30 năm trong nghề thu mua cau cho biết năm nay cau hút hàng hơn các năm trước.

“Năm nay cau hút hàng nên cau gì cũng mua. Làm nghề này đỡ cực hơn đi làm thuê, 1kg cau mua vào bán ra lời chừng 2 - 3 ngàn đồng. Ngày mần 2 - 3 trăm ký lời vài trăm ngàn tới 1 triệu đồng, có tiền xài” - anh Lam bộc bạch.

Theo phong tục người Việt, quả cau chín dùng để dựng cây nêu. Đây là một phần không thể thiếu trong đêm giao thừa, qua đó gửi gắm ước vọng về sự no ấm, hạnh phúc và viên mãn của gia chủ trong năm mới.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất