, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/07/2022, 13:33

Cầu treo một nhịp dài nhất thế giới ở Trung Quốc thách thức giới hạn về trọng lực

Đăng Nguyễn - SCMP
Cầu treo Lvzhijiang dài 800 mét, nằm giữa hai vách núi dốc ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã vượt qua bài kiểm tra tải trọng vào ngày 18.7.
Cầu treo Lvzhijiang vượt qua bài kiểm tra tải trọng vào ngày 18.7

Trong 8 ngày kể từ ngày 11.7, những chiếc xe tải chở tổng khối lượng hàng hóa lên tới 1.280 tấn đã liên tục đi qua đi lại trên cầu treo Lvzhijiang, theo SCMP.

Cây cầu dài 800 mét hiện nắm giữ kỷ lục là cầu treo một nhịp dài nhất trên thế giới. Khi được thông xe chính thức, cây cầu sẽ giảm đáng kể thời gian di chuyển giữa thành phố Ngọc Khê và Sở Hùng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, từ 1,5 giờ xuống còn 2 phút.

Các khu vực xung quanh thành phố Ngọc Khê và Sở Hùng là một trong những nơi kém phát triển nhất ở Trung Quốc, giáp biên giới với các nước Đông Nam Á.

Ngọc Khê nổi tiếng với hoạt động sản xuất thuốc lá còn Sở Hùng là một trong nhưng địa điểm tập trung hóa thạch khủng long lớn nhất.

Cầu treo Lvzhijiang nằm trong tuyến đường cao tốc dài 200km đi qua Vân Nam, cải thiện kết nối với các nước Đông Nam Á như Myanmar, Việt Nam và Lào.

Cầu treo Lvzhijiang sẽ “cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng của các huyện và thị trấn hai bên cầu, thúc đẩy giao thông vận tải và giao lưu kinh tế các vùng lân cận, cải thiện môi trường đầu tư, giúp cho người dân dọc tuyến có thể tăng thu nhập và trở nên giàu có”, nhật báo Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đưa tin.

Lvzhijiang là cầu treo một nhịp dài nhất thế giới 

Cây cầu được coi là kỳ quan kỹ thuật, thách thức giới hạn về trọng lực khi chỉ có một nhịp bắc qua một thung lũng sâu với những vách đá cao hơn 300 mét so với mặt đất. Khu vực này đôi khi xảy ra lở đất và một số hoạt động địa chất.

Quá trình xây dựng cầu treo Lvzhijiang bắt đầu từ năm 2019, với mục tiêu hoàn thành vào năm 2022. Bất chấp dịch bệnh Covid-19, các kỹ sư và công nhân đã hoàn thành tiến độ đúng hạn.

Mỗi sợi cáp siêu dài làm bằng thép phải được cố định vào sâu bên trong núi bằng một chiếc mỏ neo. Để đặt được mỏ neo khổng lồ trong vách đá, các kỹ sư đã phải khoan một đường hầm dài hơn 100 mét.

Kỷ lục về cầu treo một nhịp dài nhất thế giới trước đây cũng ở Trung Quốc. Đó là cầu Jinshajiang Hutiaoxia dài 766 mét, nằm trên đường tuyến cao tốc Bắc Kinh-Tây Tạng, phía tây Trung Quốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất