, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/07/2022, 13:33

Cầu treo một nhịp dài nhất thế giới ở Trung Quốc thách thức giới hạn về trọng lực

Đăng Nguyễn - SCMP
Cầu treo Lvzhijiang dài 800 mét, nằm giữa hai vách núi dốc ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã vượt qua bài kiểm tra tải trọng vào ngày 18.7.
Cầu treo Lvzhijiang vượt qua bài kiểm tra tải trọng vào ngày 18.7

Trong 8 ngày kể từ ngày 11.7, những chiếc xe tải chở tổng khối lượng hàng hóa lên tới 1.280 tấn đã liên tục đi qua đi lại trên cầu treo Lvzhijiang, theo SCMP.

Cây cầu dài 800 mét hiện nắm giữ kỷ lục là cầu treo một nhịp dài nhất trên thế giới. Khi được thông xe chính thức, cây cầu sẽ giảm đáng kể thời gian di chuyển giữa thành phố Ngọc Khê và Sở Hùng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, từ 1,5 giờ xuống còn 2 phút.

Các khu vực xung quanh thành phố Ngọc Khê và Sở Hùng là một trong những nơi kém phát triển nhất ở Trung Quốc, giáp biên giới với các nước Đông Nam Á.

Ngọc Khê nổi tiếng với hoạt động sản xuất thuốc lá còn Sở Hùng là một trong nhưng địa điểm tập trung hóa thạch khủng long lớn nhất.

Cầu treo Lvzhijiang nằm trong tuyến đường cao tốc dài 200km đi qua Vân Nam, cải thiện kết nối với các nước Đông Nam Á như Myanmar, Việt Nam và Lào.

Cầu treo Lvzhijiang sẽ “cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng của các huyện và thị trấn hai bên cầu, thúc đẩy giao thông vận tải và giao lưu kinh tế các vùng lân cận, cải thiện môi trường đầu tư, giúp cho người dân dọc tuyến có thể tăng thu nhập và trở nên giàu có”, nhật báo Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đưa tin.

Lvzhijiang là cầu treo một nhịp dài nhất thế giới 

Cây cầu được coi là kỳ quan kỹ thuật, thách thức giới hạn về trọng lực khi chỉ có một nhịp bắc qua một thung lũng sâu với những vách đá cao hơn 300 mét so với mặt đất. Khu vực này đôi khi xảy ra lở đất và một số hoạt động địa chất.

Quá trình xây dựng cầu treo Lvzhijiang bắt đầu từ năm 2019, với mục tiêu hoàn thành vào năm 2022. Bất chấp dịch bệnh Covid-19, các kỹ sư và công nhân đã hoàn thành tiến độ đúng hạn.

Mỗi sợi cáp siêu dài làm bằng thép phải được cố định vào sâu bên trong núi bằng một chiếc mỏ neo. Để đặt được mỏ neo khổng lồ trong vách đá, các kỹ sư đã phải khoan một đường hầm dài hơn 100 mét.

Kỷ lục về cầu treo một nhịp dài nhất thế giới trước đây cũng ở Trung Quốc. Đó là cầu Jinshajiang Hutiaoxia dài 766 mét, nằm trên đường tuyến cao tốc Bắc Kinh-Tây Tạng, phía tây Trung Quốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất