, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/04/2022, 14:02

Cây đậu triều giúp nông dân vượt qua nạn đói

LÊ KIÊN
Đối với gia đình chị Kazy Zanapijo ở Cộng hòa Madagascar, việc canh tác cây trồng rau củ quả để ăn là một điều vô cùng khó khăn bởi tình trạng hạn hán và khô cằn ở đây. Dinh dưỡng nuôi sống gia đình không có gì khác ngoài cây dại và xương rồng… cho đến khi chị biết đến cây đậu triều.
Cây đậu triều là một loại cây thuộc họ đậu, hạt nhiều dinh dưỡng, có khả năng chịu hạn cao. Ảnh: Gardener.

Cây đậu triều là một loại cây thuộc họ đậu, có tên khoa học là Cajanus. Loại cây này hiện đang được tổ chức CTAS - một tổ chức phi chính phủ địa phương - khuyến khích người dân Madagascar trồng để cải thiện nông nghiệp trong khu vực. Vì giống đậu này có khả năng chịu hạn cao, giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho đất.

Chị Kazy Zanapijo vừa làm việc, vừa địu đứa con nhỏ trên lưng nói: "Tôi đã từng trồng rất nhiều loại cây khác nhưng chúng không thể phát triển được. Kể từ khi bắt đầu trồng đậu triều, tôi đã thu hoạch được rất nhiều lương thực. Đó là thứ giúp tôi có thể nuôi sống 10 đứa con của mình".

Chị Kazy Zanapijo đang làm việc trên cánh đồng ở làng Ambory, vùng Androy, Cộng hòa Madagascar. Ảnh: Reuters/Alkis Konstantinidis.

Cây đậu triều có hình dáng trông giống như những cây bụi mảnh, thường phát triển chiều cao đến khoảng ngang lưng người. Cây đậu triều không chỉ cung cấp hạt nhiều dinh dưỡng mà thân cây của nó còn được người dân đem ra chợ bán như một loại củi đốt. 

Nhiều vùng xa xôi thuộc phía nam của Cộng hòa Madagascar thường xuyên phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực do những tác động và hậu quả của hạn hán kéo dài, tình trạng xói mòn đất do gió thổi mạnh, và nạn chặt phá rừng vô tội vạ. Những yếu tốt này đã dẫn đến tình trạng nghèo đói cùng cực của người dân suối nhiều năm qua. 

Đậu triều được xem là một trong những loại lương thực chính ở Ấn Độ, tuy nhiên ở miền nam Cộng hòa Madagascar, nông dân ở đây thường có truyền thống trồng ngô và khoai lang. Trong thập kỷ qua, những vụ ngô khoai liên tục bị mất mùa, do đó người dân đã phải tìm đến cây đậu triều như một giải pháp thay thế để tồn tại giữa nạn đói hoành hành. 

Người dân địa phương ở vùng Androy, Madagascar bắt đầu trồng cây đậu triều như một giải pháp thay thế các vụ mùa ngô và khoai lang trước đây. Ảnh: Reuters/Alkis Konstantinidis.

Tổ chức CTAS đã khuyến khích nông dân trong vùng chuyển sang trồng cây đậu triều, đồng thời tiến hành tập huấn các khóa đào tạo để hỗ trợ người dân hiểu hơn về kỹ thuật canh tác, do đó ngày càng có nhiều người dân tiếp cận, tham gia và thực hiện chính sách này.

Đầu tiên, người dân được khuyến khích chỉ trồng cây đậu triều theo hàng thẳng góc với hướng gió. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng xói mòn và bổ sung lượng đất theo thời gian. Sau đó, họ có thể trồng kết hợp thêm các loại cây khác vào giữa các hàng đậu. Chị Zanapijo hiện đã áp dụng trồng thêm lúa miến, ngô, lúa mì và dưa hấu kết hợp. 

"Trước đây, chúng tôi không có thức ăn, cuộc sống thực sự bế tắc. Tôi đã nỗ lực rất nhiều để đạt được kết quả tốt như hôm nay. Có tháng tôi còn mua được sách vở cho con đi học". - chị Zanapijo xúc động chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất