, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/06/2023, 18:54

Cây mọc dại được thu mua giá cao, dân thu không đủ bán

NGUYỄN THƠM
Loại cây này mọc dại đầy đường, vườn nhà, người dân có thể dễ dàng tìm kiếm. Nay chúng được thu mua giá lên đến 40.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng không đủ bán.

Mã đề hay còn được gọi là mã tiền xá, xa tiền thảo, có tên khoa học là Plantago asiatica. Đây là loài cây thân thảo và là loại cây sống lâu năm. Cây có chức năng tái sinh, tái sinh bằng rất nhiều cách đặc biệt là bằng nhánh và có khi là bằng hạt, thân cây có độ cao tầm 10 - 15cm.

Loại cây này dễ phân biệt bởi phiến lá có hình dạng “thìa”, có khi lại có hình giống như hình quả trứng, gân lá hình cung dọc theo đường sống lá và tất cả đồng quy lại ở ngọn và gốc lá.

Theo y học cổ truyền, mã đề có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu. Đồng thời, loại thảo dược này có tác dụng hiệu quả trong trị ho, long đờm, viêm phế quản, viêm thận, sỏi bàng quang, bí tiểu, sỏi đường tiết niệu, tiểu đỏ, tiểu ra máu, viêm gan, ứ mật, viêm loét dạ dày - tá tràng.

Cây mã đề mọc dại khá nhiều ở ven đường và trong vườn nhà.

Toàn bộ cây mã đều có có thể sử dụng vào các bài thuốc chữa bệnh. Loại cây này mọc dại ở đường, ở vườn rất nhiều. Người dân có thể dễ dàng thu hái về phơi khô và sử dụng điều trị bệnh.

Anh Vũ Quốc (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết nhận thấy nhu cầu thị trường về những cây dược liệu như mã đề, đu đủ đực, cà gai leo… anh đã quyết định thuê đất và trồng những loại cây này.

Trong đó, mã đề anh trồng khoảng 5 mẫu (miền Bắc), mỗi lần thu hoạch được khoảng 5-6 tấn cây tươi.

“Tôi trồng được gần nửa năm nay rồi, tôi nhận thấy loại cây này rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, cũng không phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật, năng suất cao, chỉ cần tưới nước… Vì thế, mức thu nhập cũng khá, cao gấp cả hơn chục lần so với cấy lúa”, anh chia sẻ.

Đợt này, anh mới thu hoạch được hơn 2 tấn cây mã đề tươi để bán. Vừa thu hoạch đã có thương lái đến đặt mua luôn, còn lại một số ít anh bán cho khách lẻ.

Anh cho biết loại cây này trồng rất nhanh thu hoạch, tính từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch mất khoảng hơn 1 tháng. Sau đó, anh lại tiếp tục xới đất và xuống giống tiếp. Vì vậy, trong vòng gần nửa năm, anh đã thu hoạch được 3 lứa cây mã đề để bán.

Loại khô hiện đang được bán giá lên đến 40.000 đồng/kg.

Khi thu hoạch, anh nhổ cả gốc lẫn rễ rồi rửa sạch, loại bỏ phần đất. Khách hàng có nhu cầu mua tươi, anh bán luôn. Cũng có khách hàng mua loại đã sấy khô để dùng được lâu hơn.

“Loại tươi hiện tại tôi đang bán giá hơn chục nghìn một cân, còn loại đã sấy khô thì giá bán vào khoảng 35.000 – 40.000 đồng/kg. Khách cũng tùy từng người, có người thích loại tươi, có người lại thích loại khô. Nhưng cây tươi khó bảo quản, khó vận chuyển xa, còn loại sấy khô thì để được lâu hơn và gửi đi khắp nơi không sợ ảnh hưởng chất lượng”, anh nói.

Nhận thấy thị trường vẫn đang cần rất nhiều nên anh dự định sẽ thuê thêm đất và trồng 5 mẫu nữa để có thêm thu nhập.

Cũng bán cây mã đề, anh Minh (TP.HCM) cho biết anh chủ yếu bán lẻ cho khách hàng. “Tôi thu mua của người dân cây tươi, về rửa sạch rồi cho vào máy sấy khô. Hàng khô để nơi khô ráo, thoáng mát có thể sử dụng đến nửa năm mà không sợ hỏng”, anh chia sẻ.

Do mùa hè, nhiều người tìm mua các loại cây, nước uống giải nhiệt mà cây mã để có tác dụng thanh nhiệt nên mọi người đặt mua nhiều. Đôi khi, anh không kịp hàng để bán co khách.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý không thể sử dụng tùy tiện cây mã đề để giải khát. Loại cây này có một tác dụng đặc biệt là nó rất lợi tiểu. Điều đó cũng mang lại tác dụng không mong muốn đối với người sử dụng.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng nước mã đề uống vì điều này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Người thận yếu hay bị suy thận mạn tính đặc biệt tuyệt đối không nên dùng loại cây này với bất kỳ mục đích gì.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất