, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/05/2020, 15:27

CDC Mỹ tại Việt Nam được rót 3,9 triệu USD phòng chống COVID-19

 Theo NHẬT ĐĂNG (TTO)

Khoản chi này sẽ dùng trong công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ở Việt Nam, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực.

Trụ sở của CDC Mỹ ở thành phố Atlanta, bang Georgia - Ảnh: REUTERS
Trụ sở của CDC Mỹ ở thành phố Atlanta, bang Georgia - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo phát ngày 21-5, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đây cũng là diễn biến mới phản ánh những hoạt động tích cực của phía Mỹ trong hợp tác y tế với Việt Nam. Kể từ năm 1998 tới nay, hợp tác y tế đóng vai trò quan trọng đối với hợp tác song phương Việt Nam - Mỹ nói chung.

Hiện Việt Nam được đánh giá đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

CDC của Mỹ trong khi đó muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực trong 5 lĩnh vực thiết yếu, gồm: Các hệ thống giám sát để nhanh chóng đón đầu các ổ dịch trước khi lan rộng; Mạng lưới phòng xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định mầm bệnh mới; Nâng cao năng lực của nhân viên y tế tuyến đầu để xác định, truy dấu và ngăn chặn các ổ dịch tại nguồn dịch; và các trung tâm Đáp ứng khẩn cấp để điều phối hiệu quả các nỗ lực ứng phó khi xảy ra nguy cơ.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, từ tháng 1-2020 CDC Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, CDC Mỹ cho biết đã hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và truyền thông về nguy cơ.

Ngoài ra CDC Mỹ đã làm việc cùng với Bộ Y tế Việt Nam và các cán bộ dịch tễ học đã được đào tạo để tiến hành điều tra ổ dịch nhằm thu thập, phân tích và phiên giải dữ liệu và góp phần vào việc đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng.

CDC Mỹ cũng tổ chức các khóa đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn, truy dấu người tiếp xúc và xét nghiệm và đảm bảo chất lượng.

Việc hỗ trợ hoạt động của CDC ở các nước nằm trong mục tiêu ứng phó y tế toàn cầu của tổ chức này, nhất là đối với tình hình COVID-19 hiện nay.

Cụ thể CDC của Mỹ muốn hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của COVID-19 thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và các đối tác phi chính phủ để giảm thiểu tình trạng tổn thương và các lỗ hổng trong chuẩn bị.

Quốc hội Mỹ đã thông qua trong Luật phân bổ ngân sách bổ sung cho chuẩn bị và ứng phó với virus corona chủng mới với 300 triệu USD đã được cấp cho các hoạt động ứng phó trên toàn cầu của CDC Mỹ đối với COVID-19.

 Theo NHẬT ĐĂNG (TTO)

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất