, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/11/2022, 17:00

Chậm hoàn thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp cao su gặp khó

THẢO VI
Tại "Hội thảo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ngành cao su phát triển bền vững" do Hiệp hội Cao su Việt Nam tổ chức tại TP.HCM vào sáng nay (8/11), nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành cao su phản ánh thời gian hoàn thuế giá trị gia tăng kéo dài đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.
Quang cảnh hội thảo.

Ông Võ Hoàng An - Phó Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết chính sách không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại đang áp dụng cho các mặt hàng nông, thủy sản chỉ mới qua sơ chế, chưa chế biến thành sản phẩm khác nhưng chưa được áp dụng đối với mủ cao su sơ chế, gây vướng mắc lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu cao su.

Tuy sẽ được hoàn lại thuế giá trị gia tăng sau khi xuất khẩu, nhưng doanh nghiệp sẽ phải chờ từ 4 - 9 tháng, có trường hợp còn lâu hơn gây tốn kém chi phí để trả lãi suất vay ngân hàng cho số vốn tạm nộp thuế giá trị gia tăng.

Ông Trang Việt Hùng – Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Phát triển PTN bộc bạch vấn đề vướng mắc lớn nhất của PTN cũng như đa số các doanh nghiệp xuất khẩu cao su là rất chậm được hoàn thuế giá trị gia tăng. Công ty đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng không được trả lời hoặc chậm trả lời.

Đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoa Sen Vàng cũng cho biết công ty này hiện còn tới hơn 100 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng chưa hoàn về.

Bà Trần Lệ Thu - đại diện Công ty TNHH TM Hòa Thuận cho rằng việc chậm trễ trong xác minh đã gây vướng mắc rất lớn cho doanh nghiệp, có những hóa đơn từ vài năm trước nhưng giờ mới đi xác minh, nếu đơn vị đối tác đã ngừng hoạt động hoặc bị báo cáo có nợ xấu, trốn thuế… là doanh nghiệp không được hoàn lại số tiền thuế đã đóng.

Công tác sản xuất tại Nhà máy Chế biến Mủ cao su Long Hòa.

Trước thực trạng này, Hiệp hội Cao su Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính xem xét áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mủ cao su sơ chế như những nông, thủy sản sơ chế khác.

Đồng thời, xem xét lại việc phân loại doanh nghiệp, doanh nghiệp nào có quá trình chấp hành tốt pháp luật về thuế thì được xét hoàn thuế trước theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 tại Điều 73 về phân loại hồ sơ hoàn thuế và tại Khoản 2 Điều 75 về thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất