, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 10/07/2022, 09:35

Chăn nuôi an toàn, tổng đàn phát triển

ĐÀO THANH - VĂN THƯỞNG
(nongnghiep.vn)
Những cơn bão dịch đi qua đã giúp người chăn nuôi ở Tuyên Quang nhận thức sâu sắc về việc chăn nuôi an toàn dịch bệnh mới bảo toàn được thành quả kinh tế.
Khu chăn nuôi an toàn sinh học của HTX Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung tại Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có 100 trang trại chăn nuôi, trong đó có 1 trang trại đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP, 4 cơ sở chăn nuôi VietGAHP, 19 cơ sở chăn nuôi được cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Sau những ảnh hưởng nặng nề của Dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trên trâu bò, người chăn nuôi Tuyên Quang ý thức sâu sắc hơn đến việc chăn nuôi an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa rủi ro đối với đàn vật nuôi và đảm bảo lợi ích kinh tế.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 41 hộ/14 xã/7 huyện, thành phố với 550 con bị dịch. Nhờ các hộ dân đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, tiêu độc khử trùng những chuồng trại, khu vực chăn nuôi có dịch, ý thức tốt công tác vận chuyển, giết mổ nên dịch bệnh đã không lây lan qua diện rộng và diễn biến phức tạp. Kể từ ngày 1/6 đến nay, trên địa bàn tỉn Tuyên Quang không có thêm lợn bị mắc bệnh.

Anh Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc HTX Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung ở xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương cho biết, chăn nuôi theo quy trình an toàn nên từ giống lợn, nguồn nước, nguồn thức ăn… khi đưa vào trang trại chăn nuôi của anh đều được kiểm soát cẩn thận. Hệ thống nước thải và phân chuồng một phần anh xử lý để bán cho các nhà vườn trồng cây, phần còn lại làm biogas…

Xử lý nguồn nước thải chăn nuôi anh Sáng xây dựng bể lắng 8 ngăn. Nguồn nước thải này được lọc ra qua 3 hồ sinh thái đánh lắng rồi dùng men vi sinh xử lý, sau đó mới để chảy theo đường ống ngầm qua cánh đồng dài 1.200m rồi chạy qua mương ra sông.

Khi chăn nuôi an toàn sinh học tốt thì có thể bảo hộ được đàn lợn vì có những loại bệnh, đặc biệt là Dịch tả lợn Châu Phi. Từ ngày có Dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng cho đến tai xanh, trang trại lợn hơn 2.000 con của gia đình anh Sáng vẫn luôn an toàn và có lợn xuất chuồng đều đặn khi lợn khan hiếm bởi dịch bệnh.

Chăn nuôi an toàn góp phần quan trọng đẩy mạnh thương hiệu cũng như giá trị của các sản phẩm chăn nuôi ở Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Giữa năm 2021, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò. Đã có 1.311 con trâu, bò nhiễm bệnh.

Khi xuất hiện dịch bệnh, ngành chăn nuôi thú y tỉnh Tuyên Quang nhận định dịch bệnh viêm da nổi cục hiện vẫn diễn biến phức tạp ở các tỉnh lân cận, bởi vậy yêu cầu các chủ trang trại, hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng, trại, khu vực chăn nuôi, diệt trừ côn trùng đối tượng trung gian lây truyền mầm bệnh.

Tổ chức tiêm phòng theo đúng quy định, thực hiện che chắn chuồng, trại tránh rét và bổ sung chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Đến cuối năm 2021, dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò đã được khống chề thành công tại tỉnh Tuyên Quang.

Ông Đào Duy Quý, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thuỷ sản tỉnh Tuyên Quang cho biết, đến nay Dịch tả lợn Châu Phi và bệnh viêm da nổi cục tại Tuyên Quang đã cơ bản được khống chế, tỉnh xác định chăn nuôi an toàn, phòng dịch tốt vừa không nhân rộng nguồn lây, vừa đảm bảo duy trì ổn định và phát triển tổng đàn cũng như về lợi ích kinh tế.

Để làm được điều đó, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thuỷ sản phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động và yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình chăn nuôi thực hiện tổ chức tiêm phòng vacxin phòng dịch, bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo định kỳ.

Thực hiện quản lý chặt chất lượng nguồn giống, thức ăn, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi... Đồng thời khuyến khích, hướng dẫn người chăn nuôi chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi sạch theo quy trình VietGAHP, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, tiến tới một nền nông nghiệp sạch.

Tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh tiêu chuẩn, quy chuẩn hoá các sản phẩm chăn nuôi gắn với xây dựng thương hiệu và sao OCOP cho các sản phẩm. Do đó, việc chăn nuôi an toàn dịch bệnh góp phần không nhỏ vào mục tiêu này. Đến nay, toàn tỉnh đã có 4 sản phẩm thịt trâu khô, 1 sản phẩm dê được xếp hạng sao OCOP; 2 nhãn hiệu tập thể trâu Chiêm Hoá được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận; việc đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt trâu Chiêm Hoá đang được đơn vị chỉ trì dự án triển khai thực hiện.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất