, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/12/2023, 13:26

Chàng trai 22 tuổi mê thiết kế nhà mini, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng

HOÀNG MY
Sinh ra và lớn lên ở miền Tây sông nước, từ bé Võ Văn Khánh (22 tuổi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) đã có năng khiếu sáng tạo ra những chiếc ghe, tàu thuyền, nhà mô hình. Nhờ mạng xã hội, các sản phẩm độc đáo của anh ngày càng được nhiều người "chốt đơn".
Võ Văn Khánh và những sản phẩm của mình.

Sinh ra trong gia đình có cha mẹ làm nghề đi biển nên tuổi thơ của Khánh gắn liền với những hình ảnh tàu thuyền, nhà sàn, nhà lá… Trải qua hai năm đại dịch, những chuyến ra biển cùng với gia đình vơi dần. “Năm 2021, ở nhà suốt mùa dịch, tôi thấy rất khó chịu nên quyết định làm gì đó với đam mê sáng tạo mô hình của bản thân. Ý tưởng làm nhà mô hình nảy lên và từ đó tôi bắt tay triển khai ngay” - Khánh chia sẻ.

Ngôi nhà đầu tiên làm ra được lấy ý tưởng từ những ngày tháng sống cùng gia đình trong căn nhà trên sông. Khi hoàn thiện, Khánh thích thú đem khoe trên mang xã hội, không ngờ lại nhận được rất nhiều sự yêu thích. Một số người nhắn tin đến đặt hàng Khánh mô phỏng lại căn nhà của họ. Khánh quyết định rẽ hướng sang nghề làm mô hình tiểu cảnh theo yêu cầu từ đó.

Nguyên vật liệu anh Khánh sử dụng chủ yếu từ gỗ, bìa carton, tấm nhựa, que kem, que đè lưỡi... Để hoàn thiện một mô hình nhà, Khánh mất khoảng 3 - 7 ngày. Các công đoạn làm nhà cũng tốn nhiều công sức.

Khi có hình mẫu, Khánh tiến hành đo tỷ lệ, sau đó cắt, ghép các tấm gỗ lại để dựng thành khung nhà. Dùng lớp gợn sóng ở phần giữa của bìa carton để tạo thành hình mái tôn. Cuối cùng là sơn lên vật liệu rồi làm ra các vật dụng trong nhà sao cho đầy đủ và giống nhất.

Công đoạn khó nhất có lẽ là công đoạn pha màu sơn, vì mỗi ngôi nhà đều khác nhau. “Tôi luôn cố gắng pha màu sao cho giống 99% so với nguyên bản. Bởi, điều này thể hiện đúng tâm hồn và sự chân thực của sản phẩm” - Khánh nói. Dù không trải qua bất kỳ trường lớp nào nhưng Khánh vẫn cho ra đời những sản phẩm sinh động và rất giống bản gốc.

Khi đăng thành quả lên các trang mạng xã hội, các tác phẩm của Khánh nhận được nhiều quan tâm và sự ủng hộ nhiệt tình. Ngày càng có nhiều đơn hàng yêu cầu Khánh phục dựng lại chính ngôi nhà của khách. Bên cạnh đó, Khánh còn say sưa mày mò làm những mô hình ghe, xuồng có thể chạy được trên mặt nước.

Chàng trai gen Z tâm sự: “Nhìn lại các mô hình, tôi cảm thấy tác phẩm mình mang đậm nét văn hóa Nam bộ. Tình yêu quê hương và mong muốn gửi gắm hình ảnh miền Tây sông nước đến các vùng miền khác đã là động lực để tôi phát triển sự nghiệp này". Từ khi có nhiều đơn đặt hàng làm mô hình tiểu cảnh, Khánh không còn đi biển cùng cha mẹ mà dành trọn thời gian cho niềm đam mê sáng tạo của bản thân.

Đến nay, Khánh đã làm ra trên 100 mô hình nhà; hàng trăm ghe, xuồng và 5 tàu đi biển… Mỗi mô hình đều được chàng trai xứ dừa tự tay lên ý tưởng, thiết kế nên giá bán từ 1 - 3 triệu đồng/sản phẩm (tùy vào độ khó và kích cỡ). Riêng mô hình tàu có giá trên 5 triệu đồng. Nhờ vậy Khánh có thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, đủ để trang trải cuộc sống của mình và phụ giúp gia đình.

Trong tương lai, Khánh mong muốn có thể làm thêm nhiều tiểu cảnh mang nét đặc trưng của miền Tây sông nước, giúp hình ảnh của địa phương lan tỏa đến các vùng miền khác. Ngoài ra, Khánh còn lập các kênh tiktok, youtube mang tên “Khánh Mô Hình” để kết nối với những người có cùng đam mê.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất