, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/06/2020, 11:02

Chàng trai 8X và vườn nho trĩu quả trên đất phèn mặn

Theo DUY TÂN (thanhnien.vn)

Trồng nho trên vùng đất phèn mặn, anh Phan Thanh Cần (34 tuổi, ngụ ấp Đầu Sấu Đông, xã Lộc Ninh, H.Hồng Dân, Bạc Liêu) khiến nhiều người ngạc nhiên bởi 'làm chơi ăn thiệt'.

 

Vườn nho trĩu quả của anh Cần ẢNH: DUY TÂN

Vườn nho trĩu quả của anh Cần - ẢNH: DUY TÂN

Trong khuôn viên nhà anh Cần, vườn nho sai trĩu quả và đẹp mắt khiến ai đến đây cũng ngỡ như đang đặt chân đến những vườn nho tại Ninh Thuận xa xôi. Hiện là vụ thu hoạch lần thứ 3 của anh Cần. Những vụ trước, vườn nho cũng cho trái bội thu, thương lái đến tận vườn mua bởi chất lượng tươi ngon.

Anh Cần cho biết nho rất khó trồng, chỉ thích nghi với thổ nhưỡng khô nóng ở vùng nam Trung bộ. Tại Lộc Ninh và nhiều xã lân cận như: Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A… là vùng đất phèn mặn, chỉ thích hợp với nuôi tôm, trồng khóm nên việc cây nho bén rễ và phát triển xanh tốt là điều không tưởng. Chính vì vậy, khi anh và vợ là chị Trần Thanh Lẹ trồng thành công, vườn nho sum suê trái tại vùng đất phèn mặn của tỉnh Bạc Liêu khiến nhiều người ngỡ ngàng, thích thú.

Vợ chồng anh Cần vốn công tác ở cơ quan nhà nước, không có kiến thức về nông nghiệp. Tuy nhiên, cả hai đều đam mê trồng trọt nên thường dành thời gian tìm hiểu, nhất là cách trồng cây cảnh.

Tình cờ đến Ninh Thuận du lịch, được tham quan vườn nho, anh Cần cảm thấy mê mẩn rồi quyết định mua giống về trồng làm kiểng trước sân cho mát. Đầu năm 2019, anh mua hơn 10 cây giống về trồng trên diện tích 500 m2 vườn nhà. Cây bén rễ, phát triển xanh tốt và cho trái.

Thấy hiệu quả, anh Cần mua thêm giống về trồng. Hiện nay, anh đã trồng phủ khắp 1 công đất (1.000 m2) vườn nhà; đồng thời thử nghiệm tự ghép nho ăn trái trên gốc nho rừng, bước đầu tỷ lệ thành công tương đối cao. Chia sẻ bí quyết trồng nho, anh Cần cho biết: “Đầu tiên, phải xử lý đất cho thật tơi xốp. Giàn nho nên có độ cao từ 1,8 - 2 m để tiện chăm sóc; trồng ở nơi thoáng mát... Nho rất ưa khô, nhưng miền Tây thường mùa mưa khá dài nên phải che mái toàn bộ diện tích trồng”.

Theo anh Cần, cây nho từ khi trồng đến lúc ra hoa, kết trái thì mất một năm và khoảng 3 tháng để chín. Mỗi năm, nho cho thu hoạch 3 vụ. Càng thu hoạch thì những đợt sau cây cho năng suất cao hơn. “Sau khi thu hoạch thì dưỡng cây khoảng 1 tháng. Nửa tháng sau, cây tiếp tục ra hoa, đến 3 tháng sau trái chín. Đặc biệt, cây nho sau khi thu hoạch sẽ được cắt nhánh thì nhánh nhiều gấp đôi và cho năng suất những vụ sau gấp đôi hoặc nhiều hơn nữa”, anh Cần chia sẻ.

Với hơn 10 gốc đang cho trái, mỗi vụ anh Cần thu hoạch được hơn 70 chùm, mỗi chùm trọng lượng từ 300 - 500 gr. Lấy chuyện trồng trọt, nông nghiệp làm vui ai ngờ “làm chơi ăn thiệt”, vợ chồng anh thu lãi trên 3 triệu đồng/vụ từ vườn nho trồng kiểng trước nhà. Ngoài ra, anh Cần còn uốn tạo dáng bonsai nho với giá vài triệu đồng/chậu. Hiện anh đang mở cửa vườn nho cho khách đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm hoàn toàn miễn phí.

Đặc biệt, anh còn trồng thử nghiệm các loại khác như: nho xanh, nho hạt đen không hạt, nho móng tay... và đang trong giai đoạn cho lứa trái đầu tiên.

Theo DUY TÂN (thanhnien.vn)

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất