, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/02/2023, 10:58

Chàng trai Tà Ôi 8X làm homestay thu hút nhiều khách nước ngoài

TIÊU DAO
Chọn thành phố để lập nghiệp nhưng chàng trai 8X người Tà Ôi quyết định về quê làm du lịch để thực hiện ước mơ cất cánh cho vùng đất quê hương mình.

Thương nhớ quê nhà

Chàng trai 36 tuổi người Tà Ôi rót rượu cho khách, là loại rượu được ủ nhiều ngày của người Tà Ôi ở đất này. Là người con của đồng bào Tà Ôi ở thung lũng A Roàng (A Lưới, Thừa Thiên - Huế), Viên Đăng Phú lớn lên trong câu hát điệu múa, tiếng kẽo kẹt của khung cửi dệt và những món ăn của núi rừng. Là con trai duy nhất trong nhà có 4 anh em, từ lớp 6, Phú đã vào trường nội trú dưới Đà Nẵng và tốt nghiệp đại học ở đó.  

Vùng cao A Lưới với nhiều những món ăn dân dã từ những người con vùng cao.

"Em phải về đây, vì bố mẹ còn phải vất vả làm nhiều thứ. Và cả các dự định khôi phục văn hóa của dân tộc mình nữa. Em sợ nó sẽ ngày một mất dần, tiếc lắm!", Đăng Phú nói và rót rượu, một thứ nước đục như rượu gạo, có vị ngọt nhẹ chua chua nhưng cũng làm chếnh choáng. Trên sàn nhà có một ít vải, cuộn sợi và các thanh gỗ tròn. Đăng Phú nói đấy là khung dệt zèng dùng để dệt vải của người Tà Ôi. Dệt Zèng đã được công nhận là Văn hoá Phi vật thể Quốc gia từ tháng 1 năm 2017. Mẹ của Phú là một trong số ít người trong làng còn giữ được nghề dệt này.

Phú bảo, những ngày tháng đi học, rồi đi làm ở thành phố, lòng Phú lúc nào cũng đau đáu nhớ quê hương. Cơn sốt du lịch bùng lên ở khắp nơi, bản làng quê nhà của Phú ở thung lũng A Roàng cũng không ngoại lệ. Nhìn du khách lui tới quê hương mình ngày càng nhiều, các nét văn hóa mới, xa lạ cứ thế lấn át và làm mai một những nét văn hóa truyền thống của đồng bào làm Phú lo lắng. Chính vì thế, anh quyết định làm du lịch. “Làm du lịch để khai thác hợp lý cảnh quan thiên nhiên quê hương kết hợp khôi phục và gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ Tu. Đó là một mô hình du lịch cộng đồng”, Phú suy nghĩ.

Nói thì vậy, nhưng làm đâu có dễ. Phú luôn tự nhắc mình như thế. Trong kho tàng văn hóa và cả ẩm thực của các đồng bào dân tộc thiểu số ở A Lưới, có rất nhiều món ăn chế biến gắn liền với rau rừng tạo nên hương vị khác lạ, giúp định danh hệ ẩm thực riêng của người dân miền Tây Thừa Thiên - Huế. Phú chọn nét ẩm thực độc đáo của A Lưới để giới thiệu văn hóa đời sống gắn bó với thiên nhiên của đồng bào dân tộc vùng cao. Cạnh đó là những di tích lịch sử, cùng sự hoang sơ của thiên nhiên mà du khách rất thích khám phá. Phú nghĩ thế và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Văn hóa của người Tà Ôi cũng thu hút du khách.

Lúc đầu khởi nghiệp anh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ chủ trương phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng của chính quyền địa phương nên Phú cùng gia đình đã triển khai rất tốt mô hình của mình.

Nuôi giấc mơ cho cộng đồng

Đăng Phú theo học lớp hướng dẫn viên du lịch nội địa, rồi lớp truyền dạy văn nghệ dân gian dân tộc Tà Ôi. Phú bảo, trước đây khi phục vụ du khách, anh cũng tổ chức các hoạt động văn nghệ nhưng chỉ dựa trên sự hiểu biết của cá nhân. Việc được học các điệu múa, bài hát, kỹ năng một cách bài bản đã giúp anh tái hiện rõ nét hơn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc mình.

Nhờ được sự hỗ trợ của chính quyền, Phú xây dựng homestay Hương Danh tại chính ngôi nhà Tà Ôi của mình. Đây là homestay duy nhất của xã có vài trăm hộ người đồng bào Tà Ôi. “Khách du lịch đông dần anh ạ! Đoàn nước ngoài theo tour hay tự đi mô tô, thậm chí cá nhân, em đều có chương trình phù hợp, từ ngắn đến dài ngày, từ ở chơi đến trekking. Khách thích lắm!”, Viên Đăng Phú hồ hởi khoe. Phú bảo, thiên nhiên ban tặng cho đồng bào, vùng cao A Lưới nhiều sản vật phong phú, đem lại nhiều giá trị văn hóa ẩm thực. 

Viên Đăng Phú vẫn thường xuyên nhận tour và phục vụ các yêu cầu trải nghiệm văn hóa bản địa, trong đó có hoạt động vào rừng hái rau. Hầu như bữa ăn nào tại homestay của anh đều có các món rau rừng… “Rau tàu bay giòn có thể xào hoặc luộc chấm. Môn thục trộn thịt mỡ nướng trong ống tre ăn thơm nồng; rau rớn ăn giòn vị chát nhẹ dùng để xào hoặc trộn gỏi; lá trưng cuốn nướng thịt thơm lừng; rau chua dùng để nấu canh cá suối như lá me dưới xuôi…”, Phú giải thích.

Không chỉ giúp quê hương phát triển du lịch, anh chàng 8X còn hỗ trợ nhiều người dân bản địa có thêm công ăn việc làm. Với hơn chục héc-ta rừng, nuôi bò, thêm homestay để làm du lịch, giấc mơ của Phú đang dần thành hiện thực cho người Tà Ôi ở thung lũng A Roàng. 

Anh Viên Đăng Phú hướng dẫn du khách nước ngoài trải nghiệm làm đất trồng lúa nước.

Có một điều Phú luôn tâm niệm, đó là ngay cả với khách tự do, việc kích cầu để tạo sự hấp dẫn cũng là điều người làm du lịch cần quan tâm. Hiện nay Phú vẫn trăn trở vì thời gian lưu trú của khách còn ngắn, chủ yếu mới ở lại một đêm. Việc “giữ chân” du khách không chỉ để họ trải nghiệm đầy đủ nét đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa, ẩm thực của A Lưới mà còn thúc đẩy ngành công nghiệp không khói trên địa bàn huyện phát triển, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân.

Đây là điều một mình anh không làm được. Anh rất muốn địa phương có những kế hoạch lâu dài, những chương trình cụ thể để du lịch A Lưới phát triển, níu chân được du khách dài ngày.

Bà Hồ Thị Tư, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện A Lưới cho biết: “Trong năm 2022, với định hướng tận dụng văn hóa để phát triển du lịch, chính quyến các cấp thường xuyên tổ chức các lớp phục dựng, truyền dạy văn nghệ dân gian dân tộc cho người làm du lịch tại làng du lịch cộng đồng. Với đặc trưng, thế mạnh của địa phương, A Lưới muốn tạo ra sản phẩm, khai thác giá trị bản sắc văn hóa gắn với du lịch để phục vụ du khách gần xa, góp phần phát triển du lịch và lan tỏa các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới. Từ kiến thức và tâm huyết của đảng viên hướng dẫn, cùng nhiều cách làm hay, sáng tạo, đã có những mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo bền vững như mô hình nuôi bò, phát triển du lịch của anh Viên Đăng Phú”.

Anh Viên Đăng Phú xây dựng homestay Hương Danh từ chính ngôi nhà Tà Ôi của mình.

Theo bà Hồ Thị Tư, quan điểm của ngành du lịch A Lưới là chào đón tất cả du khách, dù họ đi du lịch dưới hình thức đoàn tour hay du lịch tự do. Vì thế, bên cạnh những kết nối, cam kết phục vụ với các công ty lữ hành du lịch thì với khách du lịch tự do, huyện cũng đang nỗ lực triển khai giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ.

Riêng đối với việc thu hút khách trong nước và quốc tế, huyện A Lưới kết nối thêm nhiều công ty du lịch – lữ hành. Cùng với các đối tác truyền thống, huyện vừa kết nối thêm một số công ty du lịch – lữ hành hình thành các tour hai ngày một đêm, đồng thời tìm giải pháp để tăng thời gian lưu trú của khách.

Du khách nước ngoài rất thích thú với những trải nghiệm về con người, văn hóa, ẩm thực ở miền núi A Lưới với Viên Đăng Phú.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất