, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 08/07/2022, 15:19

Chanh leo Việt Nam thí điểm xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc

TRUNG QUÂN
(nongnghiep.vn)
Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm chính ngạch quả chanh leo Việt Nam, bắt đầu từ tháng 7/2022.
Theo Cục BVTV, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm chính ngạch quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ đầu từ tháng 7/2022. Ảnh: Trung Quân.

Chiều 7/7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và tập huấn các quy định liên quan.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), từ năm 2016, Cục BVTV đã khởi động quá trình đàm phán để mở cửa thị trường xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc.

Sau thời gian dài đàm phán, Cục BVTV đã đạt được thỏa thuận với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch thực vật (KDTV) để xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Theo đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm chính ngạch quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ đầu từ tháng 7/2022. Theo thỏa thuận về yêu cầu KDTV đối với chanh leo của Việt Nam, trước mắt Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu quả chanh leo tươi của Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bao gồm: Hữu Nghị quan, Pò Chài, Ga Đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Ngoài các yêu cầu về KDTV trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo Việt Nam phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục BVTV (Việt Nam). Bên cạnh đó, thực hành nông nghiệp tốt, ghi chép và lưu trữ hồ sơ giám sát sinh vật gây hại, dư lượng thuốc BVTV, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, phải có cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.

Căn cứ vào kết quả xuất khẩu thí điểm, hai bên sẽ tiến hành đánh giá tình hình, làm cơ sở cho các bước tiếp theo, tiến tới ký kết nghị định thư chính thức về KDTV đối với quả chanh leo Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc.  

Để đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu về KDTV và an toàn thực phẩm đối với chanh leo xuất sang Trung Quốc, Cục BVTV và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thống nhất cấp mã số các vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Trước mắt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu quả chanh leo tươi của Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Ảnh: TL.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Trung Quốc là đối tác rất quan trọng của Việt Nam trong việc xuất khẩu rau, quả tươi. Các quy định về KDTV và an toàn thực phẩm của nước này rất bài bản và chặt chẽ.

Thời gian tới, Cục BVTV sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp… rà soát lại toàn bộ các vùng trồng, trên cơ sở đó áp mã và gửi lại danh sách chính thức cuối cùng cho phía Trung Quốc. Sau khi được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, mới chính thức xuất khẩu được chanh leo sang thị trường này.

Trên cơ sở đó, bà Hương đề nghị Sở NN-PNNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai hiệu quả Chỉ thị 1838/CT-BNN-BVTV của Bộ NN-PTNT về tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu. Rà soát lại các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo trên địa bàn; đối chiếu với hướng dẫn thí điểm nhập khẩu chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định từ phía bạn.

Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai chương trình giám sát dư lượng đối với chanh leo xuất khẩu, thực hiện chương trình giám sát sinh vật gây hại, quản lý tốt dịch hại, giảm thiểu tối đa số lần sử dụng thuốc BVTV trên cây trồng; hỗ trợ các đơn vị thiết lập các vùng trồng đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc.

Cục BVTV cho biết đã triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, các địa phương cần cập nhật thường xuyên, đầy đủ thông tin trên cơ sở dữ liệu này để các doanh nghiệp biết, tìm hiểu các vùng nguyên liệu.

Đối với các đơn vị có vùng trồng, cần rà soát lại các điều kiện vùng trồng, củng cố, nâng cấp, đảm bảo đầy đủ quy định theo hướng dẫn xuất khẩu thí điểm từ phía Trung Quốc. Đặc biệt là những nội dung liên quan tới giám sát sinh vật gây hại và ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Việc Trung Quốc đồng ý cho phép nhập khẩu thí điểm chính ngạch quả chanh leo của Việt Nam sẽ mở ra cơ hội lớn cho cây trồng này ở nước ta. Ảnh: TL.

Đối với cơ sở đóng gói, bà Hương đề nghị bắt đầu từ cây chanh leo, có một số quy định rất mới so với trước đây, đó là đội ngũ cán bộ kỹ thuật phải được đào tạo bởi Cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật này phải có đủ chuyên môn giám sát toàn bộ quá trình từ nhập nguyên liệu đến sơ chế, đóng gói, đảm bảo phát hiện kịp thời sinh vật gây hại và các biện pháp xử lý để loại bỏ sinh vật gây hại đó trên sản phẩm chanh leo trước khi xuất khẩu; kiểm tra toàn bộ lô hàng chanh leo trước khi xuất kho…

Bên cạnh đó, các cơ sở đóng gói cần rà soát lại toàn bộ điều kiện của mình, đảm bảo đáp ứng tốt nhất, đúng nhất các yêu cầu từ phía Trung Quốc. Đặc biệt, chỉ nhập nguyên liệu từ các vùng trồng đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, có nhật ký ghi chép đầy đủ để đảm bảo truy suất nguồn gốc.

Sau lễ công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Cục BVTV sẽ tổ chức ngay lớp tập huấn các quy định về KDTV, an toàn thực phẩm, hướng dẫn thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói chanh leo xuất khẩu cho các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, xây dựng bộ tài liệu đầy đủ, toàn diện về các yêu cầu liên quan từ phía Trung Quốc và cách thức triển khai thực hiện những yêu cầu đó trong điều kiện thực tế của Việt Nam để các địa phương có thông tin tham khảo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất