, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/09/2021, 18:39

Châu Á - Thái Bình Dương đẩy nhanh tiến trình trở lại trạng thái bình thường mới

PHƯƠNG NAM
(SGGP)
Theo Korea Herald, ngày 26/9, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum tuyên bố quốc gia Đông Bắc Á này thực hiện lộ trình theo từng giai đoạn để trở lại cuộc sống bình thường từ cuối tháng 10 tới.
Người dân tuân thủ giãn cách chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Seoul. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách đẩy nhanh tiến trình trở lại trạng thái bình thường mới dựa trên tiến độ của chiến dịch tiêm chủng và các doanh nghiệp nhỏ đang phải gánh chịu cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài. Dự kiến, khoảng 70% dân số Hàn Quốc được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 10.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ lạc quan về khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, vốn đang được áp đặt tại nhiều tỉnh thành ở nước này đến cuối tháng, đồng thời khẳng định tình hình dịch bệnh đang có tín hiệu cải thiện. Số ca mắc mới ở Nhật Bản đã giảm xuống chỉ còn khoảng 3.000 ca/ngày so với thời điểm khoảng 25.000 ca/ngày.  

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison hy vọng các bang sẽ mở cửa biên giới và nới lỏng các hạn chế khi tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đạt 80%. Ông Morrison bày tỏ mong muốn cuộc sống bình thường trở lại vào Giáng sinh. Tình hình dịch bệnh tại bang New South Wales (NSW) - bang đông dân nhất của nước này, đã có những tín hiệu tích cực. Số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng đã giảm ngày thứ 3 liên tiếp xuống còn 961 ca - mức thấp nhất trong gần 1 tuần, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tăng lên. 

Ở Đông Nam Á, Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Thái Lan thông qua việc giảm thời gian cách ly đối với du khách nước ngoài và mở cửa một số địa phương để kích thích kinh tế. Quốc gia Nam Á Nepal nối lại việc cấp thị thực (visa) cho tất cả khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 nhằm hồi sinh ngành công nghiệp không khói vốn chịu tổn thất nặng nề do đại dịch. Ấn Độ cũng chuẩn bị lên kế hoạch tương tự. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất