, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/02/2022, 11:54

Châu Á thúc đẩy tăng trưởng nhờ số hóa

PHẠM NGHĨA
(nld.com.vn)
Chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới làm thay đổi cách các công ty thực hiện và đưa ra những đề xuất, đồng thời tương tác với khách hàng. Số hóa đang tạo ra động cơ tăng trưởng ở Nam Á và Đông Nam Á nói riêng, một phần bởi tác động của dịch Covid-19.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), số hóa đang giúp tái định hình châu Á. Việc chuyển đổi kỹ thuật số ở Nam Á và Đông Nam Á mở ra một loạt cơ hội cho công dân các khu vực này, đặc biệt đối với thế hệ trẻ.

 Nhiều nước châu Á thậm chí còn dẫn đầu trên toàn cầu trong một số lĩnh vực số hóa. Chẳng hạn, Philippines và Malaysia đã trở thành 2 nước hàng đầu về tăng trưởng bán lẻ thương mại điện tử với mức tăng lần lượt 25% và 23% mỗi năm. 

Hơn nữa, các nước châu Á như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan và Philippines đang khai thác cơ hội mới bằng cách xuất khẩu lao động trực tuyến sang phương Tây.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, kết nối kỹ thuật số ở châu Á đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục những khó khăn thương mại.

Tổ chức tư vấn Observer Research Foundation (Ấn Độ) báo cáo nền kinh tế kỹ thuật số là yếu tố chính giúp châu Á phục hồi. Báo Nikkei Asia thống kê khoảng 60 triệu người ở Đông Nam Á đã trở thành người tiêu dùng trực tuyến trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19, dẫn đến sự gia tăng trong tất cả lĩnh vực thương mại điện tử, bao gồm các mặt hàng thể thao và nhu yếu phẩm.

Châu Á thúc đẩy tăng trưởng nhờ số hóa - Ảnh 1.
10 nước tăng trưởng bán lẻ thương mại điện tử cao nhất thế giới. Nguồn: eMarketer

Châu Á hiện chiếm gần 60% doanh số bán lẻ trực tuyến trên toàn cầu. Thương mại điện tử châu Á - Thái Bình Dương dự kiến tăng doanh thu gần gấp đôi vào năm 2025, đạt 2.000 tỉ USD, theo Công ty Nghiên cứu thị trường Euromonitor International (Anh).

Từ bán lẻ trực tuyến, dịch vụ đi xe chung đến xuất khẩu lao động trực tuyến, sự bùng nổ kỹ thuật số đang định hình lại hầu hết khía cạnh của lĩnh vực kinh doanh và xã hội tại khu vực này. Sự bùng nổ đó một phần đến từ việc châu Á có lượng người dùng điện thoại di động đáng kể nhất thế giới, cộng thêm tỉ lệ sử dụng mạng xã hội cao.

WEF cho biết 4 yếu tố thúc đẩy tiêu thụ kỹ thuật số ở Nam Á và Đông Nam Á gồm: số thanh niên am hiểu kỹ thuật số ở mức cao; việc áp dụng nhanh các dịch vụ tài chính có thể truy cập thông qua điện thoại di động đang giúp hàng triệu người thực hiện thanh toán kỹ thuật số; người tiêu dùng thường xuyên sử dụng những trang web thương mại điện tử, mạng xã hội để mua sản phẩm và dịch vụ; hầu hết chính phủ ở các nước Nam Á và Đông Nam Á đề ra chính sách hỗ trợ để thúc đẩy nền kinh tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Mặc dù chứng kiến tốc độ số hóa nhanh chóng, châu Á vẫn cần cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm bảo mật thông tin và thi hành chính sách kỹ thuật số hiệu quả hơn nữa. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng số hóa đang hỗ trợ người tiêu dùng cá nhân chứ không phải các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Châu Á cũng được khuyến cáo đẩy mạnh hợp tác xuyên quốc gia, tạo nên hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững bằng cách thúc đẩy khởi nghiệp kỹ thuật số, loại bỏ rào cản gia nhập, phát triển nguồn nhân lực và thiết lập bộ khung pháp lý.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất